Hướng về cội nguồn của người Việt Nam trên khắp thế giới

15/01/2023 06:32 GMT+7

Sáng 14.1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại biểu kiều bào dự chương trình Xuân Quê hương 2023 đã tới dâng hương tại Điện Kính Thiên trong Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Điện Kính Thiên - cung điện quan trọng bậc nhất, từ thế kỷ thứ 15 - 18, là nơi cử hành các nghi lễ long trọng nhất của các triều đình. Lễ dâng hương tại đây đã trở thành truyền thống của chương trình Xuân Quê hương, là biểu tượng của tình cảm và hướng về cội nguồn dân tộc của người VN trên khắp thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các kiều bào dự chương trình Xuân Quê hương 2023

TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đại diện của hơn 5 triệu người VN ở nước ngoài thành kính dâng hương lên bàn thờ đặt bài vị trời đất, anh linh các bậc tiên tổ, tưởng nhớ và tri ân những người đã có công dựng nước và giữ nước trong suốt hàng nghìn năm qua. Đồng thời cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cho đất nước VN ngày càng phát triển phồn vinh, hùng cường.

Sáng cùng ngày, tại Khu di tích khảo cổ học Hoàng thành Thăng Long - 18 Hoàng Diệu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và đại diện kiều bào đã thực hiện nghi lễ theo truyền thống của dân tộc vào ngày 23 tháng chạp, thả cá chép xuống hồ sen tại đây.

Cũng trong sáng 14.1, đoàn kiều bào tiêu biểu dự chương trình Xuân Quê hương 2023 đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội. Tối 14.1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện kiều bào trên khắp thế giới tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023 với chủ đề “Đất nước niềm tin và khát vọng”. Chương trình có sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu và được Đài truyền hình VN truyền hình trực tiếp.

* Chiều 14.1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp mặt với kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Chia sẻ tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh VN tại Ukraine, thay mặt bà con tại Ukraine bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan, của đồng bào, giúp hơn 7.000 người Việt tại Ukraine di tản ra nước ngoài mà không ai bị thiệt mạng trong điều kiện khó khăn.

Tại chương trình Xuân Quê hương năm ngoái, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang phức tạp, Thủ tướng đã nói về quyết tâm của Chính phủ phấn đấu thực hiện mục tiêu “đường về quê gần hơn”. Đến nay, theo Thủ tướng, khi đường về quê của bà con đã gần hơn rất nhiều, Chính phủ hướng tới mục tiêu “đưa VN đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với VN”.

Thủ tướng nhận định những năm gần đây, một số doanh nhân VN đã có xu hướng đầu tư ra nước ngoài; đồng thời chúng ta cũng tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người VN, truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa, sự chân thành, thân tình, lòng mến khách của dân tộc VN để thế giới hiểu và chia sẻ hơn với VN. Mặt khác, chúng ta “mang thế giới đến gần hơn với VN” qua việc tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch... Mà trong đó, kiều bào ta ở nước ngoài - những người có nhiều năm sinh sống, học tập, làm việc và thông hiểu sở tại, chính là những vị “đại sứ thầm lặng” của dân tộc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.