Cá dũa, còn được gọi là cá nục heo, sống ngoài khơi vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Thịt cá dũa săn chắc nhưng mềm, vị ngọt dịu, có hàm lượng đạm cao, nhiều vitamin. Đặt biệt cá dũa có chứa chất béo bão hòa thấp giúp bảo vệ hệ tim mạch luôn mạnh khỏe. Vì vậy, ăn cá dũa rất tốt cho sức khỏe con người.
Cá dũa là loài ăn tạp, thức ăn của chúng là các loại cá chuồn, cua, mực, cá thu và cá nhỏ khác. Ngoài ra, chúng còn ăn động vật phù du và động vật giáp xác. Cá dũa thường có trọng lượng khoảng 7 - 13 kg. Theo những người đánh bắt cá biển, bề ngoài cá dũa trông giống cá thu nhưng nhìn dưới nước có vảy nhiều màu sắc như vàng, xanh da trời và xanh nước biển.
Cá dũa kho tiêu là món ăn rất đậm đà, đưa cơm, nhất là ăn với cơm còn nóng hổi thì khỏi chê. Cách chế biến tuy đơn giản nhưng đòi hỏi người nội trợ phải khéo léo. Nguyên liệu chính là cá và tiêu cùng một số gia vị bổ trợ như nước mắm, đường, gừng, hành lá, dầu ăn…
Cá dũa mua về, làm sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, rửa sạch để ráo nước. Bắc chảo dầu lên bếp lửa, chiên cá cho vàng hai bên rồi gắp cá ra cho vào nồi để kho. Nồi cá kho tiêu độc đáo là phải chuẩn bị đầy đủ gia vị để kho. Cho vài muỗng đường vào nồi để chưng cùng nước mắm, nước lã, ít bột nghệ đun sôi. Khi đường có màu vàng sẫm thì xếp phần cá đã chiên sơ vào nồi để kho.
Cá dũa kho tiêu |
NGÔ MÃ THIÊN |
Dùng nồi đất, hoặc ít nhất là cái nồi phải dày và kho liu riu trên bếp lửa đến khi nước cá sánh lại, rồi cho thêm vài lát gừng và rắc tiêu, hành lá lên trên mới đúng bài. Món cá dũa kho tiêu sẽ làm dậy mùi thơm phức nức mũi. Vị cay cay của tiêu, béo béo của cá sẽ kích thích vị giác, thay đổi khẩu vị bữa ăn, khiến mọi người ăn cơm ngon hơn trong ngày hè oi bức.
Ngoài ra, cá dũa đem nấu canh chua thì ngon mê ly. Đây là món ăn với nguyên liệu dễ tìm, dễ làm, đầy đủ dưỡng chất, giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nóng nực bực bội.
Để nấu món canh chua cá dũa thơm ngon bổ dưỡng, trước tiên cá dũa làm sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, đem ướp chút gia vị khoảng mươi phút rồi mới nấu. Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá đã ướp vào, chờ vài phút cho nước sôi trở lại thì cho phần rau gia vị gồm thơm, cà chua, me, hành lá, bạc hà, đậu bắp xắt lát, sả… vào và nêm nếm vừa ăn.
Khi nồi canh sôi lại, rau gia vị vừa đủ chín thì tắt bếp, nhấc xuống, gắp cá ra đĩa, múc nước canh ra tô đặt cạnh chén muối ớt thưởng thức cùng cơm trắng, ăn đến đâu mồ hôi tuôn đến đó vô cùng sảng khoái.
Sự kết hợp giữa cá dũa và các loại rau gia vị tạo cho nồi canh chua có đủ đầy vị chua chua ngọt ngọt của nước canh, vị béo béo của cá làm cho bữa cơm thêm rộn rã.
Bình luận (0)