Thông thường, ở Quảng Nam cá hố được đánh bắt quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là vào tháng 3 - 4 âm lịch. Cá hố chế biến được rất nhiều món như nướng, kho mặn, kho với dưa cải, làm gỏi…, trong đó món hấp có thể xem là cầu kỳ nhất.
Để món hấp ngon thì phải chọn cá loại 1. Đấy là những con cá hố có trọng lượng 1,5 kg trở lên vì như thế thịt cá mới đủ đầy chất dinh dưỡng nhất, ngon và béo. Đặc biệt cá phải tươi, các bộ phận phải còn nguyên, không bị trầy xước; mang còn hồng, sờ thớ thịt căng, rắn chắc, không mềm. Ở Quảng Nam, cách đảo Cù Lao Chàm 70 hải lý về hướng đông, trong phạm vi 90 dặm, được xem là vùng cá hố loại 1 tụ tập nhiều nhất, đến mùa cá hố nhiều ghe thuyền bám khu vực này để thả mồi câu.
tin liên quan
Người Sài Gòn ngồi suốt ở đây: Bún ốc bán thiếu, 5 năm khách quay lại trả Ướp gia vị cho thấm, tiếp tục cho tất cả bún tàu, nấm mèo, củ hành, tương, ớt, gừng, thịt lợn ba chỉ bằm vào và rải tương hột đều lên mình cá trước khi đem hấp cách thủy. Hoặc muốn đơn giản thì chỉ cho cá vào nồi hấp với hành lá.
Hấp xong, mở nắp nồi, thêm vài cọng ngò, lát ớt. Chỉ cần nhìn sắc màu hài hòa và nghe hương vị đậm đà bốc lên cũng đủ thấy khoái khẩu rồi. Cầu kỳ hơn cả là cá hố hấp với các vị thuốc bắc gồm: đại táo, câu kỷ, mộc nhĩ, bá hạp, hột sen và ngũ vị hương. Món này vừa ngon lại sang nhưng quan trọng hơn là bồi bổ sinh lực cho thực khách, phụ nữ sau sinh hoặc người đau mới ốm dậy.
Vui đùa sóng biển, khỏe người, bụng đói, không gì thú vị bằng khi vừa lên bờ được thưởng thức ngay đĩa cá hố hấp lúc còn nóng nghi ngút khói. Món này có thể ăn với bún hoặc với bánh tráng xứ Quảng. Gỡ từng thớ thịt trắng ngần cuốn với xà lách, húng cây, cải bẹ xanh… chấm nước mắm chua cay và đưa vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo của thịt, cá hòa lẫn mùi thơm của gia vị nồng nàn cứ thế hòa tan trên đầu lưỡi.
Bình luận (0)