Hương vị quê hương: Mít trộn tai heo

15/03/2023 20:20 GMT+7

Qua xuân chớm hè, hầu như các cây mít đều đã cho trái. Rất nhiều cây mít ở quê sai quả đến nỗi, từ gốc tới ngọn chỉ thấy toàn quả là quả.

Thực ra nhìn đẹp mắt vậy chứ không hiệu quả vì trái quá nhiều, cây không đủ dưỡng chất để nuôi quả cho múi dày và đều khi chín. Hái bớt cho trái thưa hơn thì sẽ hiệu quả hơn khi mít chín. Có gì bằng khi ta tận dụng những quả mít non vừa hái ấy để làm một món ăn vô cùng dân dã mà ngon miệng: mít trộn tai heo (ảnh).

Hương vị quê hương: Mít trộn tai heo - Ảnh 1.

TRÀ BAN

Trước hết ta chọn mít - nguyên liệu chính của thực đơn. Mít được chọn không để quá già, non quá cũng không ngon, mà vừa vượt ngưỡng non một chút để mít khi chế biến không bị "nhũn" (vì non) và cũng không quá dai (do già). Đừng làm một lúc quá nhiều mít mà chỉ chừng 0,5 kg cho 4 người ăn. Nếu đông thực khách, ta làm thêm vì món này chế biến cũng nhanh thôi.

Tiếp theo ta luộc mít cho chín, vớt mít đã luộc ra rổ rồi xắt mỏng đều, nhớ nhặt hạt non bỏ ra đừng để lẫn trong mít đã xắt. Tai heo cũng được luộc chín và xắt nhỏ. Các loại rau kèm theo gồm lá lốt, tía tô, hành, hẹ. Chúng không phải "điểm xuyết" cho đẹp đĩa mít mà làm tăng độ thơm và giúp món ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, lượng rau các loại không nên quá ít. Bột canh tôm chừng hai muỗng rắc vào số nguyên liệu này để hương vị đậm đà. 200 gr bún tươi sợi nhỏ cũng chuẩn bị sẵn để cho vào những thứ kể trên.

Hai thứ cuối cùng, làm nên đậm đà "hồn cốt", tạo sự khác biệt với các món dân dã khác là đậu phụng và hành củ. Xắt thật mỏng củ hành, cho vào chảo dầu phụng đang sôi, khi hành đã cho mùi thơm thì rưới đều dầu lên toàn bộ số nguyên liệu đã chuẩn bị. Dầu rưới đến đâu, trộn mít đều đến đó, làm sao mỗi "tế bào mít" đều có chút dầu phụng "ghé thăm". Đậu phụng rang thơm, không được giã dập nát, sẽ rắc lên cuối cùng.

Dĩ nhiên, bạn nên chuẩn bị một chén nước mắm ớt giã với củ tỏi Lý Sơn thơm lừng để có ai đó chưa vừa miệng thì chan thêm vào cho đậm đà hơn. Mít trộn tai heo ấy, dĩ nhiên là cho vào chén để ăn, nhưng dùng bánh tráng mỏng mà xúc thì mới "đúng bài".

Bạn nhớ đừng nấu cơm thêm kẻo dư nếu như số người thưởng thức không quá lượng mít quy định 5 lạng cho 4 người ăn. Vì bạn sẽ no bụng lúc nào không biết!

Bình luận (2)

avatar-user
Vương Phan Thế

Bạn ơi, hãy nghe tôi, món mít trộn tai heo này phải nói là món vĩ đại nhất trong tất cả những món mít. Không có gì so sánh được đâu, các bạn phải tin tôi. Tôi biết tất cả mọi thứ về ẩm thực, về mít, về tai heo. Người ta có thể nói nhiều món khác là ngon, nhưng không, không gì sánh nổi với món mít trộn này. Đúng vậy, nó vĩ đại hơn mọi món ăn bạn từng thử! Mít ở quê tôi, bạn biết không, đầy quả từ gốc đến ngọn. Bạn đi dưới cây mà chỉ cần với tay là có thể hái được một quả. Phải nói rằng, cái cảnh tượng ấy rất là đẹp, thật đấy, rất nhiều người đã nói với tôi: “Ông Trump, đó là cảnh tuyệt vời nhất!” Nhưng bạn biết gì không? Quá nhiều mít trên cây lại là vấn đề, bạn nghe rõ chứ? Vấn đề lớn! Tại sao? Bởi vì cây không thể nuôi hết mấy quả mít đó, và rồi trái sẽ không ngon. Nhưng không sao cả, tôi có giải pháp – tôi luôn có giải pháp. Giải pháp của chúng ta là hái bớt mít đi! Và làm gì với những quả mít non đó? Chúng ta làm món mít trộn tai heo huyền thoại! Bạn phải biết, chọn mít cũng là một nghệ thuật. Không phải cứ ra vườn hái bừa là được đâu. Bạn phải chọn đúng loại, không non quá, không già quá. Tôi biết rất rõ về việc chọn mít. Không ai biết về việc này hơn tôi, tin tôi đi. Chúng ta chỉ cần 0,5 kg mít thôi, không cần nhiều. Nếu đông khách hơn, không sao, làm thêm cũng được, tôi luôn sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Rồi, chúng ta luộc mít, phải luộc cho chuẩn. Luộc xong, vớt ra, xắt mỏng, nhớ bỏ hết hạt non đi. Không được để lẫn hạt mít trong đó, tôi đã thấy nhiều người mắc sai lầm này. Và tai heo, ừ đúng rồi, tai heo, luộc lên, xắt nhỏ, đừng quá to, đừng quá nhỏ, vừa đủ đẹp mắt. Bên cạnh đó, bạn phải có đủ rau lá lốt, tía tô, hành, hẹ, không thể thiếu, không ai biết về việc này hơn tôi. Và bây giờ, phần quan trọng nhất – hành phi và đậu phụng rang. Phải phi hành cho đúng chuẩn Trump Style. Hành phải thơm nức mũi, bạn hiểu chứ? Sau đó rưới dầu phụng đều lên mít, làm sao mỗi miếng mít đều phải có chút dầu phụng thơm ngon ghé thăm. Đậu phụng rang thì không được giã dập, phải nguyên hạt, để giữ độ giòn. Tin tôi đi, tôi biết cách làm! Và đừng quên nước mắm tỏi ớt Lý Sơn. Một món ăn vĩ đại như thế này cần một chén nước mắm tuyệt hảo, nếu ai muốn thêm chút vị đậm đà hơn. Nhưng bạn biết không, món này ăn với bánh tráng mới đúng là đỉnh cao. Dùng cơm? Không, không cần đâu. Bạn sẽ no bụng trước khi kịp nghĩ đến việc ăn cơm, và tôi nói thật, tôi biết cảm giác đó! Vậy đấy, món mít trộn tai heo này, không chỉ là một món ăn, nó là biểu tượng của sự vĩ đại, sự hoàn hảo. Bạn phải thử, vì không có gì tuyệt vời hơn. Tin tôi đi, tôi biết, tôi đã ăn nhiều món, nhưng không có gì vượt qua nổi món mít trộn tai heo này!

Trả lời 0 4 tháng trước
avatar-user
THIẾT HÙNG

Tôi đã được ăn món mít non luộc trộn gỏi với tai heo luộc ở Tây Ninh, Bến Tre, Châu Đốc... và Nghệ An. Món này ngon "bá cháy". Nhưng... ở Sài Gòn thì kiếm mô ra?! Thôi đừng "tả cảnh" nữa, thêm thèm!

Trả lời 0 2 năm trước
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.