Hủy giải vì Covid-19, 5 giải bóng đá hàng đầu châu Âu sẽ mất 4 tỉ euro

Tây Nguyên
Tây Nguyên
19/03/2020 10:30 GMT+7

Theo một nghiên cứu của KPMG, 5 giải đấu bóng đá hàng đầu châu Âu có thể mất tới 4 tỉ euro doanh thu nếu đại dịch Covid-19 xóa sạch phần còn lại của mùa giải 2019 - 2020.

KPMG - một công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, đã tính tổng doanh thu tiềm năng của trận đấu, phát thanh truyền hình và thương mại được tạo ra bởi các trận đấu còn lại của 5 giải đấu hàng đầu châu Âu gồm Ngoại hạng Anh, La Liga (Tây Ban Nha), Bundesliga (Đức), Serie A (Ý) và Ligue 1 (Pháp) từ 3,45 - 4 tỉ euro. KPMG ước tính Ngoại hạng Anh sẽ mất nhiều nhất, với 1,25 tỉ euro sẽ “bốc hơi” nếu mùa giải bị dừng lại, trong đó có khoản 800 triệu euro tiềm năng trong doanh thu phát sóng.

5 ngôi sao triệu đô ở châu Âu mắc bệnh covid-19

"Các đài truyền hình có thỏa thuận với các giải đấu có thể tuyên bố rằng họ muốn lấy lại tiền theo tỷ lệ nếu các trận đấu bị hủy và mùa giải chưa kết thúc”, báo cáo cho biết. Thiệt hại về doanh thu phát sóng của Ngoại hạng Anh sẽ cao nhất mặc dù có ít trận đấu hơn so với mọi giải đấu khác trừ Bundesliga, nơi có số lượng đội bóng thấp nhất (18 CLB).

EURO 2020 hoãn nhưng số phận các giải đấu châu Âu vẫn phụ thuộc vào diễn biến dịch Covid-19

CHỤP MÀN HÌNH

Điều đang nói, các CLB trong 5 giải hàng đầu châu Âu, thường được gọi là “Big Five”, đều phụ thuộc rất nhiều vào tiền truyền hình để giúp lấp đầy “kho bạc” của họ. Theo đó, La Liga có thể mất tới 600 triệu euro từ các đài truyền hình, trong khi các CLB ở Serie A có thể không có 450 triệu euro nếu mùa giải bị hủy bỏ. Bundesliga và Ligue 1 sẽ lần lượt mất tương ứng 400 và 200 triệu euro.

Nhà vô địch World Cup của Juventus mắc Covid-19, chưa cần đi bệnh viện

Các giải đấu trên khắp lục địa đã bị đình trệ bởi sự lây lan dữ dội của dịch Covid-19 đang khiến hàng ngàn người trên khắp thế giới tử vong, trong đó tâm chấn hiện là châu Âu sau khi bắt nguồn từ Trung Quốc.
Hy vọng mùa giải trong nước và châu Âu có thể kết thúc đang được đưa ra bàn thảo sau khi hoãn EURO 2020 lùi lại 1 năm, trong đó các giải đấu dự kiến sẽ trở lại ít nhất là đầu tháng 4. Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã cam kết cố gắng kết thúc mùa giải của CLB trước ngày 30.6, nhưng ngày đến đích sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.