Hủy hoại hơn 10 ha rừng thông tại Lâm Đồng: Khởi tố kẻ chủ mưu đang trốn

0 Thanh Niên

Theo cơ quan điều tra, Bạch Đình Kế, kẻ chủ mưu vụ hủy hoại rừng thông tại TK 292, xã Tân Thanh, H.Lâm Hà (Lâm Đồng) vẫn đang bỏ trốn. 

Ngô Văn Diệm tái hiện việc hủy hoại rừng /// Ảnh: Lâm Viên
Ngô Văn Diệm tái hiện việc hủy hoại rừng
Ảnh: Lâm Viên

Ngày 31.5, 3 nghi can đầu tiên được đưa đến TK 292, xã Tân Thanh, H.Lâm Hà (Lâm Đồng), để thực nghiệm điều tra vụ hủy hoại hơn 10 ha rừng thông.

Dùng khoan điện, thuốc diệt cỏ hủy hoại rừng

Cơ quan điều tra (Công an tỉnh Lâm Đồng) phối hợp Viện KSND tỉnh đưa nhóm nghi can gồm: Ngô Văn Diệm (35 tuổi, ngụ xã Tân Thanh), Nguyễn Văn Lợi (23 tuổi, ngụ xã Đan Phượng) và Dương Văn Hồng (53 tuổi, trú TT.Nam Ban, cùng H.Lâm Hà, Lâm Đồng) đến tiểu khu (TK) 292, xã Tân Thanh, H.Lâm Hà, để thực nghiệm điều tra vụ hủy hoại hơn 10 ha rừng thông gần 20 năm tuổi.

Trong đó, Diệm hay còn gọi là Tuấn “chó” từng có 2 tiền án về tội gây thương tích và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Diệm đang sở hữu 7 sào đất tại khu vực này và đã thuê người đầu độc thông để lấn thêm 5 sào đất lâm nghiệp.

Hủy hoại hơn 10 ha rừng thông tại Lâm Đồng: Khởi tố kẻ chủ mưu đang bỏ trốn
Dương Văn Hồng tái hiện việc hủy hoại rừng

Theo lời khai của Lợi và Hồng, cả hai được Diệm thuê hủy hoại rừng thông tại TK 292, do Xí nghiệp nguyên liệu giấy Lâm Đồng, thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai (Công ty Tân Mai) đang quản lý, mục đích để lấn chiếm đất. Lợi và Hồng được Diệm cung cấp khoan điện, thuốc diệt cỏ để đầu độc rừng thông và được trả tiền công từ 500.000 - 700.000 đồng/ngày hoặc 30 triệu đồng/ha.

Qua đấu tranh, Diệm khai nhận được Bạch Đình Kế (37 tuổi, ngụ xã Tân Hà, Lâm Hà) khoán cho việc thuê người hủy hoại rừng thông tại TK 292. Kế là người mua thuốc diệt cỏ cung cấp cho Diệm để Diệm đưa cho Lợi và Hồng cùng một số người khác hủy hoại rừng. Điều đáng nói, khi Công an Lâm Đồng lập chuyên án điều tra vụ hủy hoại rừng thì Kế bỏ trốn khỏi địa phương.

Sáng cùng ngày, Cơ quan điều tra Công an Lâm Đồng cùng Viện KSND tỉnh đến nhà Kế tại xã Tân Hà, đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh khám xét nhà để tìm các tài liệu, phương tiện, chứng cứ liên quan đến vụ án hủy hoại rừng. Một cán bộ xã Tân Thanh cho biết Kế hiện có hơn 20 ha đất lâm nghiệp tại TK 292, trước đây Kế từng phá rừng lấn đất, sang nhượng cho một số người khác.

Làm rõ có "bảo kê" không

Theo cơ quan điều tra, khi biết công an tỉnh lập chuyên án điều tra vụ hủy hoại rừng thông tại TK 292, Bạch Đình Kế và Ngô Văn Diệm liền bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra xác định được hai nghi can này trốn lên Gia Lai, ở cạnh biên giới Lào để nếu bị phát hiện thì tiếp tục trốn qua Lào.

Diệm biết đang bị theo dõi nên từ Gia Lai đón xe ra Hà Tĩnh, rồi quay vào Bình Dương, thì bị các trinh sát bắt giữ. Còn Kế - kẻ chủ mưu hiện vẫn đang bỏ trốn.

Công an tỉnh Lâm Đồng xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, nên đang mở rộng điều tra; đồng thời làm rõ có hay không tình trạng bảo kê để hủy hoại rừng. Trước đó, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Công an tỉnh phải quyết liệt điều tra làm rõ vụ án nghiêm trọng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm