Huyền thoại bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ chạy Uber kiếm sống qua ngày

15/01/2020 20:31 GMT+7

Chắc mọi người vẫn còn nhớ huyền thoại bóng đá Hakan Sukur của Thổ Nhĩ Kỳ. Anh từng khoác áo cho Inter, Torino, Parma và Galatasaray... Thế nhưng, ở tuổi 48, anh phải chạy Uber để kiếm sống qua ngày nơi đất khách quê người.

Hakan Sukur từng là gương mặt quen thuộc ở Serie A từ năm 2000 đến 2002, ghi 9 bàn trong 44 trận Serie A, giúp tuyển Thổ Nhĩ Kỳ giành vị trí thứ 3 World Cup 2002. Trong suốt sự nghiệp thi đấu, anh ghi được 322 bàn thắng và giải nghệ năm 2008. Đặc biệt, anh còn giữ kỷ lục ghi bàn nhanh nhất lịch sử thế giới trong màu áo tuyển Thổ Nhĩ Kỳ, nơi anh ghi được 51 bàn.

Sukur giờ phải chạy Uber kiếm sống qua ngày

CHỤP MÀN HÌNH

Với bề dày thành thích trong sự nghiệp và kiếm bộn tiền từ những hợp đồng thi đấu cho các CLB danh tiếng châu Âu, tưởng chừng cuộc sống của anh sau khi treo giò trở nên yên ấm và nhàn nhạ, nhưng lại hoàn toàn ngược lại. Anh và vợ con phải lánh nạn ở Washinghton (Mỹ) và kiếm cơm hàng ngày bằng công việc chạy Uber.
Số là, Sukur dấn thân vào con đường chính trị năm 2011, được bầu chọn vào quốc hội với tư cách là thành viên của đảng AKP vốn người đứng đầu là đương kim Tổng thống Rece Tayyip Erdogan. Song, sự bất đồng giữa Sukur và ông Recep Erdogan ngày càng lớn, không thể hòa hợp. Thậm chí, có nguồn tin còn cho rằn do dính líu đến những vụ bê bối tham nhũng, kể cả bóng bóng, Sukur đành phải từ chức 2 năm sau đó. Nghiêm trọng hơn, Sukur cùng với một số người khác bị kết tội tham gia vào một cuộc đảo chính bất thành, buộc anh phải xin tị nạn ở Mỹ.
Và cuộc sống khốn khó bắt đầu từ đó. Anh nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ Welt am Sonntag của Đức: "Họ ném đá vào cửa tiệm của vợ tôi, các con tôi bị quấy rối trên đường, tôi nhận nhiều lời đe dọa sau mỗi phát biểu của tôi. Khi tôi rời khỏi đất nước, cha tôi bị bắt và tất cả những gì tôi có đều bị tịch thu".

Sukur từng nổi danh trong màu áo Inter

CHỤP MÀN HÌNH

Cha của Sukur bị bắt vào thời gian anh đến sống ở châu Mỹ và ông cụ chỉ được thả vì mắc bệnh ung thư giống như mẹ anh. Chính quyền của Tổng thống Erdogan đã lấy đi tất cả những gì thuộc về Sukur. Tài khoản ngân hàng của anh bị đóng băng, anh không thể thuê nhà và phải đóng cửa tiệm cà phê mà anh vừa mở khi chuyển đến Mỹ vì anh luôn bị một số cá nhân theo dõi.
Anh nói tiếp: "Tôi không còn bất cứ gì trên thế giới này. Erdogan lấy mọi thứ của tôi, quyền tự do của tôi, quyền bày tỏ, quyền làm việc...". Thế nên, hiện Sukur phải chạy Uber ở Mỹ và bán sách để kiếm sống qua ngày.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.