Huyền thoại ghita Flamenco Paco de Lucia qua đời

27/02/2014 10:59 GMT+7

(TNO) Paco de Lucia, huyền thoại ghita Flamenco Tây Ban Nha, người đã thổi vào Flamenco những âm thanh hiện đại sôi động, đã qua đời ở tuổi 66.

 
Paco de Lucia, huyền thoại ghita flamenco - Ảnh: CNN

Theo hãng tin CNN, Paco đã đột nhiên ngã bệnh khi đang du lịch cùng gia đình ở Cancun, Mexico. Ông mất khi đang trên đường đến bệnh viện vào ngày 26.2.

Nguyên nhân chính ban đầu dẫn đến cái chết của con người tài hoa này được xác định là do đau tim.

Paco de Lucia tên thật là Francisco Gustavo Sánchez Gomes (21.12.1947 -  26.2.2014), được biết đến như một nhà soạn nhạc, một nghệ sĩ ghita dòng nhạc Flameco nổi tiếng người Tây Ban Nha.

Ông nổi tiếng vì những đột phá kỹ năng, kỹ thuật, sức mạnh và tính lưu động của mình trong bàn tay phải, đặc biệt là khả năng thực hiện rất nhanh và thành thạo các kỹ thuật picados và rasgueados của dòng nhạc Flamenco.

Sự nghiệp của de Lucia ghi dấu ấn mạnh mẽ trong những hợp phẩm cùng các nghệ sĩ guitar lừng danh như Eric Clapton, John McLaughlin và Al Di Meola, và nghệ sĩ piano jazz Chick Corea.

Ảnh hưởng của ông với ghita flamenco đã sánh như ảnh hưởng của quái kiệt Andrés Segovia trên ghita cổ điển.

Năm 2004, Paco de Lucia đã được trao giải thưởng Asturias uy tín của Tây Ban Nha với danh hiệu “Nghệ sĩ flamenco được biết đến nhiều nhất”.

Hội đồng giải thưởng Asturias nhận xét: “Phong cách của Paco de Lucia là một ngọn hải đăng cho thế hệ trẻ noi theo. Con đường nghệ thuật của ông đã khiến ông thành một trong những đại sứ tốt nhất của nền văn hóa Tây Ban Nha và thế giới”.

                                                                                                                           Diễm Út

>> Trang trại “đàn ghita”
>> Quy tụ 1.000 người đánh đàn ghita trong ngày sinh nhật Đoàn
>> Diễn xiếc" trên ghita điện

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.