Huyền thuật ở Thái Lan: Xăm 'bùa'

29/01/2015 06:17 GMT+7

Nếu như xăm mình là nghi thức bắt buộc của các yakuza (mafia Nhật Bản); còn với phụ nữ Papua New Guinea (một quốc gia gần Úc), xăm mình khi đến tuổi dậy thì như cột mốc đánh dấu sự trưởng thành hoặc giới quý tộc châu Âu thế kỷ 19 xăm mình để khẳng định địa vị xã hội... thì ở Thái Lan có sak yant.

Nếu như xăm mình là nghi thức bắt buộc của các yakuza (mafia Nhật Bản); còn với phụ nữ Papua New Guinea (một quốc gia gần Úc), xăm mình khi đến tuổi dậy thì như cột mốc đánh dấu sự trưởng thành hoặc giới quý tộc châu Âu thế kỷ 19 xăm mình để khẳng định địa vị xã hội... thì ở Thái Lan có sak yant.

Huyền thuật ở Thái Lan: Xăm 'bùa'Hình xăm thiêng hah taew và gao yord - Ảnh: N.T
Sak yant là một hình thức xăm “phép” khá thiêng liêng đối với người Thái (sak có nghĩa là đâm chích, yant là những hình, ký tự thiêng có thể khơi dậy được quyền lực siêu nhiên). Hình thức xăm này không đơn giản chỉ để làm đẹp mà nó còn là một loại bùa hộ mệnh.
Quyền năng sak yant
Ý NGHĨA 5 DÒNG CHỮ HAH TAEW

Hah taew là sức mạnh ma thuật, sinh ra bởi bốn yếu tố: lửa, nước, không khí và đất, được biểu thị bởi 5 dòng chú ma thuật.
Hàng 1: giúp tránh những điều xằng bậy, xua đuổi những âm hồn ma quỷ, và bảo vệ nơi ở của bạn.
Hàng 2: giúp bạn tránh điềm xấu, thay đổi vận rủi.
Hàng 3: bảo vệ bạn khỏi tà thuật mà người khác định ám hại.
Hàng 4: đem lại vận may, thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc.
Hàng 5: giúp thu hút người khác phái.
Thật ra xăm mình như một hình thức bảo vệ bản thân cũng không lạ. Trong Lĩnh Nam chích quái có kể ngày xưa dân Bách Việt (người Việt cổ) đi biển thường bị thuồng luồng làm hại nên đã xăm hình thủy quái lên người để thuồng luồng thấy giống mình mà bỏ qua. Tuy vậy, dân Thái không chỉ xăm mà còn niệm chú, làm phép cho hình xăm đó.
“Anh có biết tại sao nước Thái chưa bao giờ bị đô hộ không?”, người bạn Thái bất chợt hỏi. Khi tôi còn suy nghĩ thì anh tự trả lời và giải thích luôn: “Nhờ sak yant đấy! Ngày xưa, trước khi ra trận, binh lính đều đến chùa để nhờ các vị sư xăm phép. Những hình xăm thiêng đó đã biến người Thái trở thành những chiến binh “ma” với sức mạnh vô song, luôn “tàng hình” trước kẻ địch. Nhờ vậy đất nước mới bình yên”.
Dĩ nhiên làm sao có thể tin được chuyện đấy nhưng quả thật đối với nhiều người Thái, sak yant có một quyền năng vô hình. Đặc biệt, giới võ sĩ muay Thái rất tin vào xăm phép vì họ mong được “phép lạ” bảo vệ khi thi đấu.
Sak yant xuất hiện từ thời Angkor, vì thế chịu ảnh hưởng văn hóa Khmer rất nhiều. Hầu hết những dòng chữ thiêng đều được viết bằng chữ Khmer cổ (chữ Phạn).
Paeng, thợ xăm tiệm Bangkok ink tattoo (khu giải trí Nana, Bangkok), cho biết: “Yant (hình, ký tự thiêng) cũng được xem là một loại bùa công lực cao. Có hàng ngàn yant cho nhiều mục đích, từ việc để trẻ ngủ ngon vào buổi tối cho đến chống âm binh, ma quỷ làm hại. Vì thế, yant chia thành một số nhóm như kong krapan: vô hình, klawe klaad: tránh thoát, choke laap: điềm lành, maha saneh: quyến rũ, medta mah niyom: có sức ảnh hưởng đến người khác, maha amnat: quyền lực và maha jong ngan: đánh bại đối thủ. Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà chọn nhóm hình xăm cho phù hợp”.
Người Thái tin rằng quyền năng của sak yant sẽ bị giảm dần theo thời gian. Vì vậy, những người đã được xăm “phép” mỗi năm thường quay lại để nhờ thầy “làm phép hồi phục quyền năng”. Vào tháng 3 hằng năm, chùa Bang Phra (tỉnh Nakhon Pathom) đều tổ chức một buổi lễ sak yant hoành tráng với sự tham gia của hàng chục ngàn người, vừa xăm cho người mới cũng vừa “hồi phục” hình xăm cũ.
Thế giới chú ý đến sak yant vì... Angelina Jolie
Sak yant đã có mặt từ hàng thế kỷ trước, nhưng chỉ chừng chục năm trở lại đây, thế giới mới chú ý đến sak yant vì... Angelina Jolie. Cô đã lặn lội đến Thái Lan để xin một hình xăm thiêng trên cơ thể. Hình xăm đầu tiên của cô là 5 dòng chữ ma thuật hah taew. Sau đó, cô còn trở lại Thái một lần nữa để xăm thêm con hổ phần lưng dưới.
Nối gót Angelina Jolie, cô đào Hollywood, Michelle Rodriguez nổi tiếng trong loạt phim Fast and Furious cũng sang Thái xăm 5 dòng chữ y chang.
Không chỉ mê hoặc giới diễn viên, sak yant còn làm một trong những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới, cầu thủ đội tuyển Ý Fabio Cannavaro mê mệt. Nhà vô địch World Cup 2006 này xăm lên hai bả vai những dòng chữ thiêng bằng chữ Phạn để cầu may mắn và sức khỏe cho bản thân, gia đình.
Người VN đâu chịu kém. Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân cũng bay sang Thái, tìm cho được ông thầy Noo Kanpai (người xăm cho Angelina Jolie) để xin xăm cho được 5 dòng chữ hah taew trên vai giống như cô đào Hollywood. Mà không chỉ riêng Ngô Thanh Vân, sau này còn có một “làn sóng” dân văn phòng VN cũng muốn sở hữu hình xăm phép đấy.
Ông thầy Noo Kanpai là ai mà những siêu sao thế giới cũng phải tìm đến? Đang ở Bangkok, tôi nhất định phải gặp được ông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.