Hy hữu: Thầy dạy lái xe không cho học viên nhường đường xe ưu tiên

Hy hữu: Thầy dạy lái xe không cho học viên nhường đường xe ưu tiên

Trần Cường
Trần Cường
25/09/2023 16:50 GMT+7

Nghe thấy tín hiệu của xe ưu tiên xin đường nhưng người hướng dẫn không nhắc học viên tập lái nhường đường. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản để xử phạt giáo viên này.

Sáng 25.9, đại diện Cục CSGT (C08) Bộ Công an cho biết Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang vừa lập biên bản để xử lý một giáo viên dạy lái xe về hành vi không cho xe tập lái nhường đường cho xe ưu tiên.

Trước đó, sáng 24.9, lực lượng CSGT của C08 và Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang làm nhiệm vụ dẫn đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua QL2, đoạn thuộc địa bàn xã Thái Long (TP.Tuyên Quang, Tuyên Quang) thì phát hiện xe ô tô tải đeo biển tập lái, mang biển số 22C-089.XX di chuyển phía trước nên hú còi và gọi loa yêu cầu nhường đường.

Hy hữu: Thầy dạy lái xe không cho học viên nhường đường xe ưu tiên

Mặc lực lượng dẫn đoàn liên tục hú còi và yêu cầu nhường đường bằng loa, chiếc xe tập lái vẫn không nhường đường khiến lực lượng CSGT phải dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý.

Qua làm việc, lực lượng CSGT xác định chiếc xe tải thuộc Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe của Công ty TNHH Tâm Anh, có trụ sở tại H.Yên Sơn (Tuyên Quang). Học viên cầm lái là anh Nguyễn Tuấn A. (25 tuổi, trú xã An Khang, TP.Tuyên Quang), giáo viên hướng dẫn là ông Lâm Hữu L. (42 tuổi, trú H.Bắc Quang, Hà Giang).

Xử lý thầy dạy lái xe không nhường đường cho xe ưu tiên - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn đối với học viên

MINH HOÀNG

Làm việc với lực lượng chức năng, ông L. cho hay có nghe tín hiệu còi ưu tiên nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ nên không nhắc học viên nhường đường mà cố đi thêm.

Theo đại diện C08, lực lượng CSGT đã lập biên bản đối với ông L. về lỗi "điều khiển xe ô tô không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ", mức phạt đối với hành vi này từ 6 - 8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 - 4 tháng.

Xử lý thầy dạy lái xe không nhường đường cho xe ưu tiên - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT lập biên bản vi phạm đối với giáo viên dạy lái xe

MINH HOÀNG

Đại diện C08 cho hay, pháp luật đã có quy định rất cụ thể về việc đào tạo, sát hạch lái xe. Bản thân người đang trong quá trình học lái xe chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn và đúng quy định, quá trình thực hành lái xe cơ bản phải phụ thuộc vào sự hướng dẫn của của giáo viên dạy lái xe.

Theo đại diện C08, tình trạng các phương tiện tập lái vi phạm trật tự an toàn giao thông không phải là cá biệt, thậm chí còn phổ biến. Đây là một thực trạng đáng báo động, thể hiện ý thức trách nhiệm và trình độ của một bộ phận giáo viên dạy lái xe còn những hạn chế nhất định, dẫn đến chất lượng học viên không cao, khi áp dụng vào thực tế sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Ngoài ra, còn có trách nhiệm của cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe khi nhận đào tạo ồ ạt, thiếu sự kiểm soát chất lượng.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.