Hy vọng đàm phán ngừng bắn lóe lên giữa bom đạn Gaza

Hy vọng đàm phán ngừng bắn lóe lên giữa bom đạn Gaza

La Vi
La Vi
28/05/2024 06:00 GMT+7

Triển vọng nối lại các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza đã khởi sắc vào hôm 25.5 mặc dù Israel đã thực hiện các cuộc tấn công mới, trong đó các bác sĩ Palestine cho biết hơn 40 người đã thiệt mạng.

Tại thành phố Gaza hôm 25.5, những người tản cư trú ẩn tại một trường học đang dọn dẹp tàn tích sau một cuộc không kích của Israel. Bộ Y tế Gaza cho biết có ít nhất 10 người thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Một người phụ nữ đang trú ẩn tại trường cho biết: “Tôi không biết đi đâu. Chúng tôi đang ở trường học trong trại tị nạn, họ ném bom vào chúng tôi, làm cháy lớp học, cháy lều, một bé gái khuyết tật bị giết trong lều. Vậy có khủng khiếp không? Chúng tôi đến đây và nhìn thấy thảm họa. Chúng tôi muốn chạy trốn nhưng không biết đi đâu?”.

Hy vọng đàm phán ngừng bắn lóe lên giữa bom đạn Gaza- Ảnh 1.

Người tản cư dọn dẹp trường học sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza

REUTERS

Theo các bác sĩ Palestine, lực lượng Israel đã giết chết hàng chục người trong các cuộc tấn công mới vào dải đất này.

Hoạt động quân sự của Israel diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn có thể sớm được nối lại.

Quân đội Israel cho biết đang cố gắng ngăn chặn Hamas tái lập quyền kiểm soát ở phía bắc Gaza.

Các cuộc tập kích của Israel diễn ra chỉ một ngày sau khi các thẩm phán tại tòa án cấp cao của Liên Hiệp Quốc yêu cầu Israel ngừng tấn công vào thành phố Rafah.

Nhiều đám khói đen bốc lên ở biên giới phía nam Dải Gaza.

Theo một quan chức thạo tin, các cuộc đàm phán mới dự kiến sẽ bắt đầu lại vào tuần tới giữa Israel và Hamas.

Nguồn tin giấu tên cho biết quyết định này được đưa ra sau khi người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel gặp lãnh đạo CIA và thủ tướng Qatar.

Truyền thông Israel đưa tin rằng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào hôm 28.5 ở Cairo. Tuy nhiên, một quan chức Hamas phủ nhận thông tin này và khẳng định rằng chưa có thời gian cụ thể.

Sau hơn 7 tháng xung đột ở Gaza, các nhà hòa giải đang rất vất vả tìm cách tạo ra bước đột phá.

Israel đang tìm cách giải cứu các con tin do Hamas bắt giữ, trong khi Hamas muốn Israel trả tự do cho các tù binh Palestine và chấm dứt xung đột.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.