Hy vọng nào cho Ukraine tại cuộc thi âm nhạc Eurovision?

0 Thanh Niên Online

Được tham dự cuộc thi Eurovision là động lực để nhiều nghệ sĩ nỗ lực luyện tập. Nhưng đối với nhóm nhạc Kalush sẽ đại diện Ukraine tại Eurovision năm nay, việc bị điểm thấp chẳng phải là mối lo lớn nhất.

Ở miền tây Ukraine, ca sĩ chính Oleh Psiuk đã bỏ sân khấu để điều hành một nhóm tình nguyện, cung cấp thuốc men và giúp đỡ mọi người chạy nạn.

Vào hôm 14.3, một trang web cá cược đã xếp nhóm này vào danh sách được yêu thích nhất để giành chiến thắng trong cuộc thi bài hát năm nay.

Nhưng Psiuk chưa sẵn sàng để ăn mừng.

"Tôi không thể tận hưởng điều đó trong khi còn lo lắng cho những người thân yêu của mình. Chiến tranh đã chia cắt tôi và bạn gái. Cô ấy ở cách xa tôi gần 200 km. Chúng tôi không thể gặp nhau vì rất nguy hiểm. Khi tôi ở đây thì cô ấy ngồi trong hầm và còi báo động không kích liên tục vang lên".

Các thành viên ban nhạc đang tập dượt riêng lẻ, nhưng dự định sẽ sớm gặp nhau ở Lviv để tập bài "Stefania", bài hát mà Psiuk nói đã trở thành một bài quốc ca của người Ukraine.

Hy vọng nào cho Ukraine tại cuộc thi âm nhạc Eurovision? - ảnh 1

Được tham dự cuộc thi Eurovision là động lực để nhiều nghệ sĩ nỗ lực luyện tập

ảnh: ebu

"Dù chúng tôi đến Eurovision trong hoàn cảnh nào, tôi sẽ cố gắng có ích cho Ukraine. Ngay cả khi chiến tranh kết thúc trong tương lai gần, nó sẽ không dễ dàng bởi vì chúng tôi sẽ cần rất nhiều thời gian để xây dựng lại đất nước. Một đất nước điêu tàn".

Chung kết Eurovision, một trong những sự kiện truyền hình lớn nhất thế giới, diễn ra tại Turin, Ý vào ngày 14.5. Nếu Kalush Orchestra giành chiến thắng, Ukraine sẽ giành quyền đăng cai cuộc thi năm 2023.

Ukraine vô địch Eurovision lần cuối vào năm 2016, khi ca sĩ Jamala chiến thắng. Năm sau, nước chủ nhà Ukraine đã cấm Nga tham gia. Nga cũng bị cấm tham gia cuộc thi năm 2022 sau khi Ukraine và các đài truyền hình công của châu Âu đồng lòng kêu gọi không cho đại diện Nga tham gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm