Nga đề xuất lên Hội đồng Bảo an LHQ nghị quyết về ngừng bắn, sơ tán ở Ukraine

16/03/2022 14:15 GMT+7

Hãng tin Sputnik ngày 15.3 đưa tin Nga đã soạn thảo văn bản dự thảo nghị quyết trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc nhằm đề ra cơ chế ngừng bắn ở Ukraine , tạo điều kiện cho dân thường sơ tán an toàn khỏi các khu vực đang diễn ra giao tranh.

Bản dự thảo nhấn mạnh mối quan tâm của Hội đồng Bảo an đối với thương vong dân sự, cũng như "tình hình nhân đạo đang xấu đi ở Ukraine và khu vực xung quanh" nói chung, bao gồm số lượng người di tản và tị nạn cần viện trợ nhân đạo ngày càng tăng.

Dự thảo kêu gọi có cơ chế ngừng bắn để cho phép tất cả dân thường được di tản "nhanh chóng, an toàn, tự nguyện và không bị cản trở, cũng như nhấn mạnh các bên liên quan cần đồng ý với việc tạm dừng vì mục đích này".

Cụ thể, các bên liên quan được kêu gọi "đảm bảo bảo vệ dân thường và hạn chế các cuộc tấn công nhằm vào, phá hủy hoặc làm cho các vật thể dân sự không còn sử dụng được", đồng thời lên án việc pháo kích bừa bãi vào cơ sở hạ tầng dân sự và việc triển khai thiết bị quân sự trong hoặc xung quanh các khu vực đông dân cư.

Chiến sự tại Ukraine đã khiến 2,8 triệu người phải sơ tán

Các nước thành viên cũng được kêu gọi hỗ trợ chương trình ứng phó nhân đạo khẩn cấp của LHQ. Trước đó, Tổng thư kí LHQ Antonio Guterres ước tính cơ quan này cần khoảng 1,7 tỉ USD để hỗ trợ nhân đạo đầy đủ cho Ukraine trong 3 tháng tới.

Dự thảo của Nga kêu gọi bảo vệ tất cả dân thường, bao gồm cả nhân viên nhân đạo và những người dễ bị tổn thương. Nhân viên y tế và nhân đạo, phương tiện, thiết bị, bệnh viện và các cơ sở y tế khác cũng sẽ được bảo vệ theo dự thảo nghị quyết.

Cuối cùng, dự thảo kêu gọi tất cả các bên tạo lối đi an toàn, không cản trở cho công dân nước ngoài ở Ukraine, tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho những người có nhu cầu cả trong lẫn ngoài nước.

Phát ngôn viên LHQ hoan nghênh dự thảo nghị quyết của Nga, cho biết cơ quan này hoan nghênh mọi tiến bộ hướng tới việc chấm dứt các hành động thù địch và tạo điều kiện để cung cấp quyền tiếp cận nhân đạo ở Ukraine.

Ngày 15.3, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho biết Moscow sẽ sớm "xem liệu Hội đồng Bảo an có thể hoàn thành nhiệm vụ trong việc thông qua nghị quyết về tình hình nhân đạo ở Ukraine hay không".

Liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, ông Nebenzya nói các hành động thù địch sẽ ngừng khi các điều kiện của Nga được đáp ứng, trong đó có phi quân sự hóa Ukraine và đảm bảo Ukraine không gia nhập NATO. Nhà ngoại giao này cho biết điều này bao gồm việc Ukraine loại bỏ điều khoản về tư cách thành viên NATO khỏi hiến pháp.

Tổng thống Zelensky thừa nhận thực tế Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.