Ukraine sáng 16.3: Tổng thống Biden sắp đến châu Âu họp bàn về khủng hoảng

0 Thanh Niên Online

Nhà Trắng vừa cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến thăm châu Âu lần đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Chuyến đi dự kiến vào tuần sau sẽ nhằm thảo luận cuộc khủng hoảng với các đồng minh NATO.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Ukraine có thể sẽ yêu cầu NATO đảm bảo an ninh nếu không được gia nhập liên minh quân sự này. Đây là một hướng đi khả dĩ mang tính nhượng bộ để giải quyết khủng hoảng.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 15.3 mới vừa thông báo lệnh cấm vận đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Theo đó, họ và nhiều quan chức khác trong danh sách bao gồm 13 cá nhân sẽ bị cấm đến Nga.

Ukraine sáng 16.3: Tổng thống Biden sắp đến châu Âu họp bàn về khủng hoảng - ảnh 1

Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin bị cấm đến Nga

cnn

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo lệnh cấm vận đối với 11 quan chức quốc phòng Nga, trong đó có 8 thứ trưởng quốc phòng, vì chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Trước đó vào hôm 11.3, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã áp lệnh cấm vận lên tỉ phú Nga Viktor Vekselberg, 12 nghị sĩ Nga và 3 thành viên gia đình phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Vladimir Putin, theo Reuters.

Ở một diễn biến khác, Mỹ, Canada và Nhật Bản mới đây thông báo các lệnh cấm vận mới nhắm vào chỉ huy Lực lượng Vệ binh quốc gia liên bang Nga Viktor Zolotov, Giám đốc Cơ quan liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự Dmitry Shugayev, Tổng giám đốc điều hành Công ty xuất khẩu công nghệ quốc phòng Nga (Rosoboronexport) Alexander Mikheyev và 8 thứ trưởng Quốc phòng Nga. Đây là những nhân vật có liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Liên quan đến đàm phán ngừng bắn, vòng đàm phán thứ 4 hôm 14.3 được Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych đánh giá là “có tính xây dựng”. Đài RT dẫn lời ông Arestovych nói một thỏa thuận hòa bình có thể đạt được "vào đầu tháng 5 hoặc có thể sớm hơn”.

Ông Arestovych còn cho rằng viễn cảnh tốt nhất là có thể đạt được thỏa thuận về việc Nga rút quân trong “một hoặc hai tuần”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho rằng vòng đàm phán mới nhất có vẻ đã thực tế hơn, nhưng vẫn còn cần thêm nhiều thời gian.

Theo văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, thương vong dân thường đã được xác nhận ở Ukraine là 691 người thiệt mạng và 1.143 người bị thương, nhưng con số thật sự có thể cao hơn nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm