Ì ạch di dời các tuyến xe qua Bến xe Miền Đông mới

19/01/2022 06:22 GMT+7

Đã hơn 1 năm đi vào hoạt động nhưng bến xe miền Đông mới, được xem là lớn nhất nước, hiện rất đìu hiu vì vắng khách. Trong khi đó, hành khách vẫn có thể dễ dàng mua vé, đón xe ngay tại bến cũ.

Ngày 10.10.2020, các tuyến cố định đi từ Bến xe Miền Đông (BXMĐ) hiện hữu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đến các bến xe từ tỉnh Quảng Trị trở ra phía bắc sẽ hoạt động và thực hiện xuất bến tại BXMĐ mới (TP.Thủ Đức) - di dời giai đoạn 1. Vậy đến nay, việc di dời hiện thế nào ?

Bến xe Miền Đông mới (xa lộ Hà Nội, TP.Thủ Đức) hoạt động hơn 1 năm nhưng hiện rất đìu hiu

Trác Rin

Đìu hiu ở bến xe được xem lớn nhất nước

Chiều một ngày giữa tháng 1.2022, chúng tôi có mặt tại BXMĐ mới (xa lộ Hà Nội, TP.Thủ Đức), ghi nhận không khí dịp cận tết sau hơn 1 năm chính thức đi vào hoạt động. Từ ngoài vào trong, bến xe có diện tích hơn 16 ha, với quy mô bến xe lớn nhất nước, thiết kế rộng rãi, hiện đại lại quá đìu hiu, vắng vẻ. Tại quầy tiếp tân, nữ nhân viên cho biết hiện chỉ có một vài hãng xe khách phía bắc mở dịch vụ bán vé tại bến. “Xe và khách đều vắng lắm. Có một số xe chạy ghé vào nhưng ký lệnh rồi đi ngay”, nhân viên bảo vệ nói.

Bến xe mới thì đìu hiu, còn bến cũ thì sao? Ngày 11.1, trong vai khách cần mua vé về quê ăn tết, PV Thanh Niên ghé quầy vé của Hợp tác xã T.N, chạy các tuyến đi Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… ở BXMĐ cũ. “Nếu về 28 tết thì giá vé là 1,6 triệu đồng, xe giường nằm. Xe đón khách tại đây (BXMĐ cũ) luôn”, nữ nhân viên bán vé nói.

Chúng tôi tiếp tục ghé một quầy bán vé đi Bến xe Giáp Bát, Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội), thì cũng nhận được câu trả lời tương tự: “Giá vé ngày 28 tết về Hà Nội là 1,2 triệu đồng. Đón xe thì ra tại BXMĐ này luôn”, nữ nhân viên chào hàng.

Khoảng 15 giờ 50 ngày 11.1, tại khu vực bãi đậu xe trong BXMĐ cũ, các nhân viên xe khách 51B - 175.XX, chạy tuyến BXMĐ - Hà Nội tất bật khiêng hàng hóa chất vào hầm xe. Người dân đi ngang được các nhân viên chào mời mua vé về các tỉnh phía bắc. Không chỉ xếp dỡ hàng hóa, lúc này một nam khách hàng mang hành lý vẫn được phép lên xe ngay tại BXMĐ. Một nam hành khách khác (khoảng 30 tuổi, đang ngồi chờ xe xuất bến) chia sẻ anh mua vé xe của hãng này về quê ở Nghệ An, giá vé là 900.000 đồng. “Tôi đợi ở đây từ sáng đến giờ mà xe vẫn chưa xuất bến. Nhân viên nhà xe vẫn đang bốc hàng, dự kiến khoảng 17 giờ xe mới chạy. Tôi ngồi trên xe ngột ngạt quá nên xuống đây hóng mát chút”, nam hành khách nói.

Ngày 14.1, PV Thanh Niên gọi vào số 09675175xx của xe khách chạy tuyến BXMĐ - Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội), tìm hiểu về việc thực chất nhà xe đã “dời đô” ra BXMĐ mới hay chưa. “Xe ra Hà Nội chiều nay (14.1) có luôn nhé anh. Nếu có hàng hóa, anh chở ra BXMĐ bên Q.Bình Thạnh cho nhân viên bốc lên. Còn giá vé hành khách là 1 triệu đồng/người, khách ra BXMĐ cũ để lên xe”, nữ nhân viên cho biết.

Trong khi đó, các tuyến đã di dời vẫn bán vé và đón khách tại Bến xe Miền Đông cũ

Bến xe mới chỉ đón 13 khách, xuất bến 4 chuyến mỗi ngày

Ngày 14.1, trao đổi với PV Thanh Niên về việc thực hiện di dời giai đoạn 1 hiện thế nào, ông Tạ Chương Chín, Phó tổng giám đốc BXMĐ, cho biết những tuyến xe di dời trong giai đoạn 1 hiện đã chuyển hết về BXMĐ mới. Trên bến cũ không còn bán vé và ký lịch xuất bến nữa.

“Một số tuyến thuộc diện di dời hiện vẫn còn bán vé, chở khách tại BXMĐ cũ?”, PV đặt vấn đề. Phó tổng giám đốc BXMĐ trả lời: “Vì một đơn vị vận tải có thể chạy nhiều tuyến khác nhau (trong đó có các tuyến còn hoạt động và cả diện di dời - NV), nên họ vẫn bán vé tại BXMĐ cũ. Về việc đón khách ngay tại bến thì đơn vị sẽ cho kiểm tra. Nếu phát hiện sẽ nhắc nhở, yêu cầu họ phải đón khách ở bến mới theo đúng quy định. Ngoài ra, một số tuyến di dời vẫn đăng ký thuê đậu xe tại BXMĐ cũ. Có thể một số tuyến này bán vé và đón khách ngay tại đây, rồi chạy về BXMĐ mới để ký lệnh”.

Bán vé, lên xe tại bến cũ có chế tài xử lý? Ông Chín cho biết các tuyến thuộc diện di dời hoạt động bán vé, đón khách ngay tại bến thì đơn vị chưa phát hiện. “Tôi không khuyến khích việc này, vì phải thực hiện tốt việc di dời thì mới dần tập thói quen đi lại cho hành khách, cũng như cả các đơn vị kinh doanh vận tải”, ông Chín nói rồi trăn trở vì các đơn vị kinh doanh vận tải cũng gặp khó khăn do dịch bệnh. Việc trung chuyển từ bến cũ ra bến mới (nếu có) sẽ khiến doanh nghiệp phát sinh thêm chi phí. Trong khi đó, quãng đường đến BXMĐ mới khá xa trung tâm TP. Trong khi tuyến metro chưa hoạt động, các tuyến buýt cũng chưa được đầu tư nên hành khách càng ngại di chuyển ra bến mới.

Trung bình mỗi ngày chỉ có 4 xe xuất bến và 13 hành khách đón xe tại Bến xe Miền Đông mới

Theo thống kê, từ ngày 1.12.2021 đến ngày 14.1.2022, trung bình mỗi ngày chỉ có 4 chuyến xe xuất bến và 13 hành khách đón xe tại BXMĐ mới. Chỉ có 13 hành khách mỗi ngày ở bến xe được cho lớn nhất nước, có quá lãng phí? Ông Chín trả lời: “Cũng không thể nói như vậy được. Vì mình đầu tư là đầu tư cho tương lai mà. Vì đầu tư ở cửa ngõ TP về lâu dài sẽ giảm kẹt xe, giảm ô nhiễm môi trường. Vì mới đi vào hoạt động thì sẽ gặp những khó khăn. Vì nhiều yếu tố, vì các phương thức vận tải khác vẫn chưa đồng bộ. Khi nào tuyến metro, xe buýt hoạt động đồng bộ, các công trình xung quanh BXMĐ mới đi vào hoạt động thì nó mới hoạt động trơn tru được”. Nói về kinh phí vận hành ở BXMĐ mới, ông Chín cho rằng vấn đề này ông không thể nắm hết được, nên trả lời sẽ không đầy đủ.

Ông Tạ Chương Chín cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm hiện tại số hành khách chỉ đạt 15%, số xe xuất bến chỉ đạt 30% so với cùng kỳ. Trung bình mỗi xe xuất bến chỉ có 8 hành khách, còn lại là hàng hóa. Bến xe cũng đã phối hợp với các đơn vị vận tải bán vé tết, đến hiện tại đã bán khoảng 20.000 vé (trên tổng số 90.000 chỗ). Dự kiến, những ngày cao điểm (lúc cận tết) lượng khách sẽ đạt khoảng 60% so với cùng kỳ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.