IAEA 'lo mất ngủ' về nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine do Nga kiểm soát

0 Thanh Niên Online

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi mới đây cho hay cơ quan này đang lo ngại khả năng thất lạc những vật liệu phân hạch có thể được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân tại nhà máy Ukraine.

Ông Grossi đã đưa ra báo động như trên về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine. Nhà máy này hiện bị các binh sĩ Nga kiểm soát, nhưng vẫn do các chuyên viên Ukraine vận hành.

Ông nhấn mạnh rằng IAEA quan ngại về những thách thức mà cơ quan này đối mặt trong việc theo dõi nhà máy Zaporizhzhia do chiến sự Nga-Ukraine đang diễn ra.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, chiếm 6 trong tổng số 15 lò phản ứng hạt nhân ở Ukraine và có thể tạo đủ năng lượng cho 4 triệu người.

IAEA 'lo mất ngủ' về nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ukraine do Nga kiểm soát - ảnh 1

Nhà máy điện nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine

reuters

Ông Grossi còn nhấn mạnh quan ngại lớn nhất hiện nay là đến khi các thanh sát viên tiếp cận được kho vật liệu thì họ có thể phát hiện “có hàng trăm kg vật liệu ở cấp độ chế tạo vũ khí hạt nhân biến mất”.

Phản ứng về phát ngôn của ông Grossi do báo chí dẫn lại, cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân Ukraine (Energoatom) ngay lập tức nói lại cho rõ rằng tổng giám đốc IAEA không hề nói rằng Kyiv đã sở hữu số vật liệu có thể chế tạo vũ khí hạt nhân nhưng không công bố, theo RT. Hiện chưa có thông về phản ứng của Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm