Moscow bác cáo buộc quân đội Nga 'trộm' ngũ cốc từ Ukraine

26/05/2022 06:07 GMT+7

Tuần trước, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) đã kêu gọi mở rộng các giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực , vốn đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine và các cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, Moscow bác bỏ hoàn toàn cáo buộc quân đội Nga đang “lấy trộm” ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Trước đó CNN đã công bố các bức ảnh vệ tinh được cho là ngầm khẳng định việc Nga đang lấy ngũ cốc từ Ukraine qua Crimea.

Thứ trưởng Rudenko cũng cho biết, Nga xác nhận khả năng tổ chức các cuộc đàm phán quốc tế về việc dỡ bỏ phong tỏa các cảng của Ukraine và xuất khẩu ngũ cốc, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đang trao đổi với Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy cận cảnh tàu chở hàng được cho là của Nga tại cảng Sevastopol, Crimea, ngày 19.5.2022

maxar technologies

Trước đó, WFP đã đưa ra nhiều cảnh báo rằng xung đột tiếp diễn ở Ukraine sẽ khiến giá lương thực tăng cao và có nguy cơ gây ra nạn đói toàn cầu, vì lưu vực Biển Đen là một trong những khu vực quan trọng nhất để sản xuất ngũ cốc và nông sản.

Theo ước tính, Ukraine và Nga chiếm khoảng 30% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu, 20% lượng ngô xuất khẩu toàn cầu và 76% hạt hướng dương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.