Anh không mặn mà đưa tàu chiến ra biển Đen bảo vệ xuất khẩu lương thực của Ukraine

25/05/2022 11:08 GMT+7

Trang Telegraph ngày 24.5 dẫn nhiều nguồn đưa tin rất khó có khả năng các tàu chiến Anh được triển khai ngoài khơi Ukraine để giúp dỡ bỏ cuộc phong tỏa Nga đang tiến hành trên biển Đen.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss được cho là đang cân nhắc nhiều lựa chọn khác để đảm bảo “lối đi an toàn cho các tàu chở thực phẩm”.

Lithuania trước đó đề xuất kế hoạch cung cấp “hàng lang bảo vệ” qua Biển Đen cho “liên minh các nước sẵn sàng phá vỡ thế phong tỏa của Nga”. Đề xuất này làm rộ lên thông tin hải quân Anh sẽ triển khai chiến hạm hộ tống tàu hàng ngũ cốc Ukraine, góp phần dập tắt khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Tuy nhiên, các nguồn tin khẳng định nội dung thảo luận hiện tại chưa đến mức sử dụng tàu chiến để dỡ phong tỏa cảng của Ukraine. Ngày 24.5, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh Grant Shapps cảnh báo việc phong tỏa cảng ở Ukraine có thể gây ra “nạn đói toàn cầu”.

Theo kế hoạch Lithuania đề ra, đoàn tàu bảo vệ có sự tham gia của một số nước NATO, cùng các quốc gia phụ thuộc nhiều vào ngũ cốc Ukraine như Ai Cập. Hải quân các nước đồng minh sẽ rà phá mìn, bảo vệ tàu chở lương thực trước hải quân Nga. Ukraine đã rải thủy lôi tại vùng biển xung quanh các cảng để ngăn chặn tàu chiến Nga. Ukraine sẽ cần được đảm bảo không bị Nga tấn công nếu mìn được gỡ bỏ.

Nga - Ukraine đấu khẩu quanh nguy cơ thủy lôi ở biển Đen

Một nguồn tin hải quân cho biết sẽ cần một thỏa thuận quốc tế: “Trung Quốc, Anh, Mỹ, châu Âu sẽ phải đóng vai trò trung gian. Đây không phải là điều hải quân có thể làm được. Cần phải làm gì đó, cần thảo luận nghiêm túc về nó”.

Kế hoạch này được công bố khi Đan Mạch cho biết sẽ cung cấp bệ phóng và tên lửa Harpoon diệt hạm cho Ukraine. Với tầm bắn 300 km, tên lửa Harpoon cho phép Ukraine nhắm vào 6 tàu của Hạm đội Biển Đen Nga và 2 tàu ngầm Nga đang phong tỏa khu vực tây bắc Biển Đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói: “Các nước có thể cung cấp tàu hoặc máy bay để Ukraine triển khai ở biển Đen và cung cấp đường hàng hải để tàu chở ngũ cốc rời cảng Odessa, đến cảng Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Xung đột Nga-Ukraine đã gây bất ổn nghiêm trọng cho thương mại toàn cầu, đẩy nhiều quốc gia vào nạn đói. Một lượng lớn ngũ cốc và các mặt hàng thiết yếu khác vẫn kẹt tại các nhà kho của Ukraine. 1/3 lượng lúa mì và lúa mạch cùng 1/2 lượng dầu hướng dương của thế giới phụ thuộc vào Nga và Ukraine.

Đan Mạch sẽ chuyển tên lửa chống hạm Harpoon tầm bắn 300 km cho Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.