Xem nhanh: Tròn 3 tháng chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine, hòa bình chưa có cơ hội

0 Thanh Niên Online

Hôm nay, 24.5, đánh dấu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tròn 3 tháng, trong khi chưa có dấu hiệu khả quan về giải pháp cho khủng hoảng.

Cách đây đúng 3 tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố “chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và xóa bỏ chủ nghĩa phát xít” ở Ukraine, sau khi công nhận độc lập cho 2 vùng lãnh thổ đòi ly khai Donetsk và Luhansk ở Donbass.

Xung đột quân sự nay đã bước sang tháng thứ 4 ở Ukraine, nhưng triển vọng hòa bình vẫn còn quá mờ mịt. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ông chỉ đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhân vật nắm trọn quyền quyết định có ngừng bắn tại Ukraine hay không.

Trong ngày 23.5, Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis tiết lộ việc Anh đang phối hợp với các đồng minh về kế hoạch cho tàu chiến đến cảng Odessa của Ukraine ở biển Đen để hộ tống các tàu chở lương thực.

Nga bị cáo buộc phong tỏa các cảng biển của Ukraine và việc gián đoạn nguồn cung lương thực đe dọa đến an ninh lương thực, có thể gây bất ổn chính trị tại châu Phi, Trung Đông và châu Á. Các bên đã kêu gọi Nga dỡ bỏ vòng phong tỏa đối với các cảng biển của Ukraine nhưng Moscow nhấn mạnh chỉ chấp nhận nếu các lệnh cấm vận đối với Nga được xem xét lại.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 24.5.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm