Nhiễu thông tin trao đổi hàng binh Azovstal với chính trị gia Ukraine thân Nga

0 Thanh Niên Online

Hôm 21.5 xuất hiện một số thông tin trái ngược nhau về khả năng trao đổi số binh sĩ Ukraine vừa ra hàng tại nhà máy Azovstal ở Mariupol lấy một doanh nhân kiêm chính trị gia thân Nga đang bị Ukraine giam giữ.

AFP ngày 22.5 dẫn lại bản tin của hãng RIA Novosti (Nga), trong đó trích lời thành viên cấp cao đoàn đàm phán Nga Leonid Slutsky cho biết Moscow đang cân nhắc thả các binh sĩ Ukraine đầu hàng tại Mariupol để đổi lấy cựu lãnh đạo đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk.

Chính trị gia Medvedchuk là một trong những người giàu nhất Ukraine và được cho là có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Medvedchuk đã bị bắt hồi tháng 4 và bị Ukraine buộc tội phản quốc.

Tuy nhiên, theo TASS, chính ông Slutsky sau đó viết trên kênh Telegram cá nhân rằng các thành viên Tiểu đoàn Azov, lực lượng cực hữu hiện là một thành phần trong Vệ binh Quốc gia Ukraine, nên bị xét xử thay vì được trao đổi.

Nhiễu thông tin trao đổi hàng binh Azovstal với chính trị gia Ukraine thân Nga - ảnh 1

Ông Slutsky bác bỏ bài báo trích lời ông nói rằng Nga đang cân nhắc trao đổi thành viên lực lượng Azov lấy ông Medvedchuk và cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận bởi những người có thẩm quyền.

Ngày 20.5, quân đội Nga thông báo rằng những binh sĩ cuối cùng tại thành phố cảng chiến lược Mariupol đã đầu hàng sau khi cầm cự tại nhà máy thép Azovstal trong nhiều tuần. Trong số các binh sĩ Ukraine ra hàng có các thành viên của tiểu đoàn Azov, từng là một đơn vị bán quân sự nhưng nay đã được gộp vào lực lượng vũ trang Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm