Tổng thống Ukraine thừa nhận đã mất nhiều trực thăng khi tiếp tế Azovstal

0 Thanh Niên Online

Quân đội Nga thông báo những người lính cuối cùng của lực lượng Ukraine tại nhà máy Azovstal đã đầu hàng và toàn bộ thành phố Mariupol được "giải phóng hoàn toàn".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov, trong buổi cập nhật tình hình tối 20.5, thông báo: "Toàn bộ diện tích khu Liên hiệp luyện kim Azovstal tại thành phố Mariupol, nơi đã bị phong tỏa từ ngày 21.4, đã được hoàn toàn giải phóng. Quân đội Nga đã kiểm soát toàn bộ các công trình ngầm tại Azovstal. Tổng số 2.439 binh lính Ukraine, gồm quân đội chính quy Ukraina và các tay súng Azov từng cố thủ tại khu hầm ngầm Azovstal, đã ra hàng".

Tướng Konashenkov cho biết nhóm 531 binh sĩ cuối cùng đã đầu hàng trong ngày 20.5. Nhóm đầu tiên được đưa ra hôm 16.5.

Nga tuyên bố trong số những người này có các thành viên lực lượng "tân phát xít Azov", dù đơn vị này đã được Ukraine sáp nhập vào Vệ binh Quốc gia. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói chỉ huy của lực lượng Azov đã được đưa đi "bằng xe bọc thép".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc "hoàn tất thành công chiến dịch".

Sự kiện này mang ý nghĩa biểu tượng cho việc Nga kiểm soát toàn bộ TP. Mariupol. Đây được coi là chiến quả lớn nhất của nước này từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24.2.

Tổng thống Ukraine thừa nhận đã mất nhiều trực thăng khi tiếp tế Azovstal - ảnh 1

Quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố cảng chiến lược Mariupol

ẢNH: AFP

Kiểm soát Mariupol giúp Nga có được cảng biển quan trọng trên biển Azov và tạo hành lang trên bộ từ miền đông đến bán đảo Crimea.

Về những gì đã xảy ra ở Azovstal, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 20.5 tiết lộ Ukraine đã mất nhiều phi công khi tiến hành hoạt động tiếp tế bí mật cho lực lượng cố thủ trong nhà máy Azovstal ở Mariupol.

Ông nói: "Thật không may, rất nhiều phi công trực thăng của Ukraine đã thiệt mạng. Họ là những người hùng đã tìm cách chuyển thuốc men, thực phẩm, nước uống và đón thương binh khỏi nhà máy Azovstal, dù thừa hiểu rằng đó là nhiệm vụ gần như bất khả thi".

Người thân các binh sĩ Ukraine ở Azovstal lo sợ nhưng hy vọng

Đây là lần đầu tiên ông Zelensky thừa nhận nước này đã tiến hành chiến dịch bí mật để tiếp tế cho lực lượng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố bắn rơi các trực thăng tìm cách sơ tán lực lượng từ nhà máy Azovstal. Ukraine thường không xác nhận các thông tin này.

Tổng thống Ukraine thừa nhận đã mất nhiều trực thăng khi tiếp tế Azovstal - ảnh 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nhiều phi công đã hy sinh trong nỗ lực cố tiếp tế cho binh sĩ bị kẹt tại nhà máy Azovstal

ẢNH: REUTERS

Tổng thống Ukraine cũng xác nhận các đối tác phương Tây đã tham gia vào quá trình đàm phán để dân thường và các binh lính rời khỏi nhà máy Azovstal. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine hy vọng binh sĩ đầu hàng sẽ được trao đổi với tù binh Nga, trong khi các nhà điều tra Nga nói rằng họ có kế hoạch thẩm vấn và có thể khởi tố các thành viên Tiểu đoàn Azov về "những tội ác mà họ đã gây ra đối với dân thường ở đông nam Ukraine".

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin hôm 17.5 tuyên bố đang xem xét khả năng áp lệnh cấm trao đổi tù binh nhà máy thép Azovstal, vì coi lực lượng này là hiện thân của chủ nghĩa cực đoan chống Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm