Nga tuyên bố 'giải phóng' Azovstal, hơn 2.400 lính Ukraine ra hàng

0 Thanh Niên Online

Quân đội Nga thông báo những thành viên cuối cùng của lực lượng Ukraine tại nhà máy Azovstal đã đầu hàng và toàn bộ thành phố Mariupol được "giải phóng hoàn toàn".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov, trong buổi cập nhật tình hình tối 20.5, thông báo: "Toàn bộ diện tích Liên hiệp luyện kim Azovstal tại thành phố Mariupol, nơi đã bị phong tỏa từ ngày 21.4, đã được hoàn toàn giải phóng. Quân đội Nga đã kiểm soát toàn bộ các công trình ngầm tại Azovstal. Tổng số 2.439 binh lính Ukraine, gồm quân đội chính quy Ukraine và các tay súng Azov từng cố thủ tại khu hầm ngầm Azovstal, đã ra hàng".

Tướng Konashenkov cho biết nhóm 531 binh sĩ cuối cùng đã đầu hàng trong ngày 20.5. Nhóm đầu tiên được đưa ra hôm 16.5. Nga tuyên bố trong số những người này có các thành viên lực lượng "tân phát xít Azov", dù đơn vị này đã được Ukraine sáp nhập vào Vệ binh Quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói chỉ huy của lực lượng Azov đã được đưa đi "bằng xe bọc thép".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc "hoàn tất thành công chiến dịch".

Sự kiện này mang ý nghĩa biểu tượng cho việc Nga kiểm soát toàn bộ TP.Mariupol. Đây được coi là chiến quả lớn nhất của nước này từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24.2.

Nga tuyên bố 'giải phóng' Azovstal, hơn 2.400 lính Ukraine ra hàng - ảnh 1

Những người lính Ukraine tại nhà máy Azvostal sẽ được đưa đến khu vực Donetsk do quân đội Nga kiểm soát

ẢNH: REUTERS

Phía Ukraine hiện chưa xác nhận về tuyên bố của Nga.

Thành phố Mariupol bị Nga bao vây từ giai đoạn đầu của chiến dịch và nhà máy Azovstal là điểm kháng cự cuối cùng. Đến ngày 21.4, Nga tuyên bố bao vây hoàn toàn Azovstal và nói sẽ không tấn công mà chỉ giữ chặt vòng kiểm soát để "không một con ruồi bay qua". Đến hôm 16.5, lãnh đạo quân sự Kyiv ra chỉ đạo cho chỉ huy các đơn vị đồn trú ở Azovstal "hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu" và "giữ tính mạng binh sĩ".

Kiểm soát Mariupol giúp Nga có được cảng biển quan trọng của Ukraine và tạo hành lang trên bộ từ miền đông đến bán đảo Crimea. Nga cũng có thể rảnh tay điều thêm lực lượng sang vùng Donbass.

Trong diễn biến liên quan đến việc Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn gia nhập NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố nước này sẽ có các biện pháp để đối phó với việc NATO mở rộng về phía biên giới Nga. Theo ông Shoigu, 12 đơn vị và tiểu đơn vị quân đội sẽ được thành lập ở Quân khu phía Tây vào cuối năm nay. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết các biện pháp đối phó của Nga sẽ đồng bộ với việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại cho quân đội.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển có thể trở thành thành viên NATO. Hai nước này ngày 18.5 đã chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Trong ngày 20.5, Đức xác nhận sẽ chuyển giao 15 pháo phòng không tự hành Gepard đầu tiên cho Ukraine vào tháng 7.

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức, Bộ trưởng Christine Lambrecht đã thống nhất kế hoạch này với người đồng cấp Ukraine trong một cuộc hội đàm trực tuyến.

Trong khi đó, theo một nguồn tin chính phủ, số pháo phòng không tự hành Gepard này sẽ được chuyển giao với một lượng đạn "đủ dùng". Nguồn tin cho biết thêm có đủ số đạn cho gần 100 lần tải, với mỗi lần tải có thể tấn công 25 mục tiêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm