Xem hình ảnh binh sĩ Ukraine được xe Nga chở rời khỏi Azovstal

0 Thanh Niên Online

Quân đội Ukraine thông báo đã sơ tán những binh sĩ cuối cùng khỏi nhà máy thép Azovstal ở TP.Mariupol, một dấu hiệu cho thấy cuộc giao tranh dài nhất và đẫm máu nhất trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cho đến nay cuối cùng cũng kết thúc.

Kyiv hôm 17.5 đã ra lệnh “hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu” tới các đơn vị quân sự ở thành phố cảng Mariupol ở miền nam, chấm dứt trận chiến dài nhất trong cuộc xung đột ở Ukraine cho đến nay.

Số quân này gồm quân nhân chính quy và thành viên tiểu đoàn Azov mà Nga cáo buộc là tân phát xít. Trong hơn tháng qua, lực lượng này đã trú ẩn trong khu liên hợp luyện kim Azovstal, rộng 11 km vuông với hệ thống hầm ngầm rất lớn.

Nga nói 265 tay súng Ukraine đã “hạ vũ khí ra hàng”, trong đó có 51 người bị thương nặng. Còn Ukraine nói có 264 binh sĩ, trong đó 53 người bị thương, đã rời nơi trú ẩn.

Xem hình ảnh binh sĩ Ukraine được xe Nga chở rời khỏi Azovstal - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine ra hàng được nhìn thấy bên trong một chiếc xe buýt, được đưa đến một cơ sở giam giữ trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở khu Olenivka thuộc Donetsk, ngày 17.5.2022

reuters

Theo Điện Kremlin, các binh sĩ Ukraine này sẽ được đối xử “phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế” và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo điều này.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna khẳng định các cuộc sơ tán là một phần của cuộc trao đổi tù nhân với Moscow. Ngược lại, hãng thông tấn TASS đưa tin Ủy ban Điều tra Nga đã lên kế hoạch thẩm vấn số binh sĩ mới ra khỏi Azovstal trong cuộc điều tra về điều mà Moscow gọi là “tội ác của chế độ Ukraine”.

Việc sơ tán binh sĩ Ukraine khỏi nhà máy thép Azovstal đánh dấu sự kết thúc của cuộc giao tranh dài nhất và đẫm máu nhất trong xung đột Nga-Ukraine và là một thất bại đáng kể cho phía Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm