Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày thứ 87, Ukraine mất kiểm soát Mariupol, bức xúc với NATO

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21.5 khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao. Ông Zelensky cho biết các cuộc thảo luận giữa Ukraine và Nga chắc chắn sẽ diễn ra, và nhấn mạnh kết quả của các cuộc đàm phán phải công bằng cho Ukraine.

Hôm nay 21.5, Nga tuyên bố đã có thể kiểm soát toàn bộ khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, từng là cứ điểm cuối cùng của lực lượng Ukraine phòng thủ ở thành phố này. Theo phía Nga, có tổng cộng hơn 2.400 binh sĩ trong Azovstal đã ra hạ vũ khí đầu hàng.

Tuy nhiên, quá trình giao tranh để kiểm soát thành phố này đã khiến đà tiến quân của Nga trong khu vực bị ảnh hưởng.

Từ đầu chiến dịch quân sự đến nay, Nga chắc chắn đã thiệt hại rất nhiều. Nếu không nói đến những thiệt hại về binh sĩ, về trang thiết bị quân sự đã mất, Moscow đã phải tiêu tốn khoảng 300 triệu USD/tháng cho các lực lượng vũ trang trong vài tháng qua.

Trong khi đó, cho tới nay Mỹ và các đồng minh phương Tây đã viện trợ hàng tỉ USD vũ khí, thiết bị quân sự cho Ukraine để đương đầu với Nga. Những nước viện trợ này đa số đều là thành viên của khối liên minh quân sự NATO, và lãnh đạo của khối này cũng đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ Ukraine và lên án Nga.

Kính mời quý vị đón theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 21.5.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm