Tổng thống Ukraine nói chỉ gặp Tổng thống Nga, chiến sự Donbass vẫn ác liệt

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine hôm 23.5 nói “lịch sử đang ở giai đoạn bước ngoặt”, và kêu gọi tăng cường cấm vận Nga và đẩy mạnh viện trợ Ukraine.

“Ukraine không có nhiều thời gian”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Thụy Sĩ, sau khi công bố tổn thất quân sự lớn nhất sau 3 tháng xung đột.

Ông Zelensky kêu gọi giới lãnh đạo doanh nghiệp "rút hoàn toàn khỏi Nga và chuyển hoạt động kinh doanh sang Ukraine", đồng thời đề nghị quốc tế giúp chấm dứt phong tỏa các cảng giáp Biển Đen nhằm giúp Ukraine xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định Kyiv cần nhiều viện trợ quân sự hơn và đúng những loại vũ khí nước này đang cần.

Tổng thống Zelensky cho biết 87 người đã thiệt mạng khi Nga bắn tên lửa vào một căn cứ quân sự ở Desna, miền bắc Ukraine, hôm 17.5. Đây là tổn thất nhân mạng lớn nhất với quân đội Ukraine trong một cuộc không kích được Ukraine chính thức xác nhận cho tới nay. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Ukraine nói chỉ gặp Tổng thống Nga, chiến sự Donbass vẫn ác liệt - ảnh 1
Chiến sự tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 với trọng tâm căng thẳng dồn về vùng Donbass

ẢNH: REUTERS

Cũng trong bài phát biểu ở Davos, Tổng thống Zelensky nói người đồng cấp Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để thảo luận cách kết thúc chiến sự.

"Tổng thống Liên bang Nga quyết định tất cả… Tôi không chấp nhận mọi cuộc gặp với bất cứ ai đến từ Nga ngoại trừ tổng thống. Và chỉ trong trường hợp có một lựa chọn: Ngừng chiến sự. Không có cơ sở nào cho bất kỳ loại cuộc gặp nào khác".

Ông Zelensky cũng nói rằng lực lượng Ukraine đang đạt được nhiều bước tiến, đặc biệt ở xung quanh Kharkiv, nhưng giao tranh ở Donbass vẫn diễn ra quyết liệt.

Một báo cáo cập nhật từ tình báo Bộ Quốc phòng Anh hôm 23.5 nhận định Nga đang tìm cách bao vây các thành phố Severodonetsk, Lyschansk và Rubizhne để kiểm soát toàn bộ tỉnh Luhansk ở vùng Donbass.

Quân đội Ukraine tiếp tục phòng thủ mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Anh, "lực lượng Nga đã có một số bước tiến nhỏ".

Cơ quan này bình luận: "Nếu giải quyết xong Severodonetsk, lực lượng Nga sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh Luhansk. Đây là nỗ lực chính của Nga hiện tại, và là một phần trong chiến dịch kiểm soát Donbass".

Nga và Ukraine chưa bình luận về đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 23.5 cho biết các lực lượng Nga đang tìm cách chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine quanh Pospana, nhằm tiến về phía Bakhmut, một giao điểm quan trọng hiện được Ukraine xem là trung tâm chỉ huy lớn.

Đánh giá về tình hình chiến sự ở Ukraine khi trả lời phỏng vấn Thanh Niên, một chuyên gia là cựu sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ nhận định trọng tâm quân sự hiện nay của Nga là nhằm đảm bảo kiểm soát phần lớn vùng Donbass và vành đai liên kết tới bán đảo Crimea. Vì thế, Nga đang rút ngắn các phòng tuyến ở phía tây và phía bắc để cấu trúc lại các đơn vị bị thiệt hại.

Lực lượng bổ sung sẽ hoàn thành huấn luyện trong 2 - 3 tuần nữa. Bên cạnh đó, quân đội Nga cũng rút khỏi các thành phố nơi họ đã chịu tổn thất nặng nề trong giao tranh ở đô thị.

Các đơn vị quân đội Nga đang được tái thiết để tham chiến trở lại, và có thể Nga sẽ xúc tiến các hoạt động chiến đấu quy mô lớn trở lại trước ngày 14.6.

Trong khi đó, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine hiện đã rơi vào bế tắc, và hai bên đổ lỗi cho nhau về tình hình này.

Tổng thống Ukraine nói chỉ gặp Tổng thống Nga, chiến sự Donbass vẫn ác liệt - ảnh 2
Các cuộc đàm phán giữa hai nước đến thời điểm hiện tại vẫn trong thế bế tắt

ẢNH: REUTERS

Trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky mới đây nói rằng sẵn sàng tiếp tục đàm phán, nhưng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phía Ukraine.

Theo ông Medinsky, một tháng trước, phía Nga đã gửi cho Ukraine bản dự thảo thỏa thuận và hai bên đã nhất trí về một số lập trường lớn. Tuy nhiên phía Ukraine chưa có ý định tiếp tục đối thoại.

Ukraine cho rằng Nga vẫn đang theo đuổi những đòi hỏi phi thực tế trong tiến trình đàm phán. Các quan chức Ukraine nhiều lần khẳng định sẽ không nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ để đánh đổi lấy hòa bình.

Trước đó, Moscow cho biết một trong các điều kiện để chấm dứt chiến dịch quân sự là Ukraine phải công nhận độc lập với hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk, đồng thời công nhận Crimea là của Nga.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Andrei Rudenko hôm 23.5 nói Điện Kremlin đang xem xét một kế hoạch hòa bình do Ý đề xuất. Hãng tin AFP dẫn lời ông Rudenko nói rằng Nga đã nhận đề xuất của Ý, nhưng Moscow và Rome chưa thảo luận với nhau về đề xuất này.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp cấm vận ngặt nghèo chưa từng có nhằm vào các cá nhân, tổ chức của Nga. Theo một danh sách do Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) công bố hôm 19.5, xếp hạng “quốc gia không thân thiện” theo số lượng lệnh cấm vận áp lên Nga, Mỹ đứng đầu với 1.983 lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Các vị trí tiếp theo là Canada, Thụy Sĩ, Anh, Liên minh châu Âu, Úc và Nhật Bản.

Tuy nhiên Tổng thống Vladimir Putin hôm 23.5 tuyên bố nền kinh tế Nga đã "chống đỡ tốt" trước làn sóng trừng phạt chưa từng có từ phương Tây, thể hiện qua các chỉ số vĩ mô quan trọng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua tuyên bố nước này không chắc sẽ nối lại quan hệ với phương Tây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm