Lính Ukraine ở Donbass: 'Sẵn sàng tấn công, phòng thủ hay rút lui'

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Kyiv đã bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc những thoả thuận nhượng bộ lãnh thổ với Moscow trong bối cảnh Nga đang tăng cường các cuộc tấn công tại miền Đông và Nam của Ukraine. Các khu vực thuộc vùng Donbass như Mykolaiv hiện là mục tiêu của các cuộc không kích và pháo kích.

Được ngụy trang trong những tán lá là một đơn vị pháo binh Ukraine luôn sẵn sàng tham gia cuộc chiến chống quân Nga.

Đơn vị cho phép phóng viên hãng tin Reuters quan sát về các công sự được ngụy trang, và chứng kiến những người lính vẫn bình tĩnh ngồi xung quanh bếp lửa, chờ mệnh lệnh.

Ông Volodymyr Dumanskyi, quân nhân Ukraine nói rằng: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, chúng tôi sẵn sàng tấn công, sẵn sàng phòng thủ và cũng sẵn sàng rút lui nếu cần thiết. Chúng tôi sẵn sàng trong bất kỳ tình huống nào”.

Vùng Donbass đang là tâm điểm các hoạt động quân sự của Nga. Trong những ngày gần đây, các lực lượng Nga đang tiến hành một đợt tấn công quy mô lớn hơn ở Luhansk, một trong hai tỉnh thuộc vùng Donbass.

Quân Nga đã mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào 3 tháng trước, với mục tiêu theo Tổng thống Vladimir Putin là nhằm hạ bệ những thành phần dân tộc cực đoan nguy hiểm.

Ukraine và các nước phương Tây bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng hành động quân sự của Nga là “vô cớ”.

Hôm 22.5, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết các cuộc không kích và pháo kích đã được tiến hành nhắm vào các mục tiêu tại Ukraine.

Quân đội Nga đã cố gắng kiểm soát khu vực phía đông Ukraine kể từ giữa tháng 4 sau khi rút quân khỏi những vùng gần thủ đô Kyiv.

Khi giao tranh đang chuyển hướng về phía Đông, Kyiv có vẻ đang tỏ ra cứng rắn hơn trong lập trường đàm phán.

Hôm 22.5, giới chức Ukraine đã bác bỏ việc ngừng bắn hoặc bất kỳ yêu cầu nhượng bộ lãnh thổ nào cho Nga.

Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Chiến tranh phải được kết thúc với việc khôi phục toàn bộ lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”.

Tổng thống Zelensky đã gặp nhà lãnh đạo Ba Lan Andrzej Duda vào hôm 22.5. Ông Duda cũng đã phát biểu trước Quốc hội Ukraine và nói rằng Warsaw ủng hộ Kyiv trong đòi hỏi Nga rút toàn bộ quân đội của mình về nước.

Còn tại đây, trong khu rừng, bên những viên đạn pháo và tên lửa chống tăng Javelin, những người lính vẫn tìm được một khoảnh khắc vui cười trước khi cuộc chiến tiếp tục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm