Người thân các binh sĩ Ukraine vừa ra hàng ở Azovstal lo sợ nhưng hy vọng

0 Thanh Niên Online

Thân nhân của những người lính Ukraine chiến đấu tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã nói rằng họ hy vọng những người thân yêu sẽ sớm được trở về nhà nhưng đồng thời cũng cho biết họ không đặt quá nhiều niềm tin vào Nga.

Hôm 16.5, Kyiv đã ra lệnh cho các binh sĩ tại nhà máy thép Azovstal “hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu” và hạ vũ khí.

Anh trai của Sandra Krotevych là một trong số những người làm việc trong nhà máy thép Azovstal. Nhưng hiện cô vẫn chưa biết anh mình đang ở đâu hay có nằm trong nhóm người đã được quân đội Nga đưa đi hay không.

“Tất nhiên là tôi sợ. Tôi không có niềm tin ở Nga. Nhưng tôi hy vọng rằng Nga sẽ giữ lời hứa và thực hiện những thoả thuận quân sự. Thật ra trong cuộc chiến không có gì là đảm bảo cả. Tôi muốn biết những gì đang xảy ra và những bước tiếp theo cần làm là gì”.

Người thân các binh sĩ Ukraine vừa ra hàng ở Azovstal lo sợ nhưng hy vọng - ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine tại Azovstal đã hạ vũ khí sau nhiều tuần cố thủ bên trong nhà máy

ẢNH: REUTERS

Cô nói thêm rằng mình sẵn sàng làm “những thứ có thể lẫn không thể” miễn sao cứu được những người thân yêu của mình.

Chị Mariia Zimareva thì khác, chị biết chồng mình là một trong số những người lính đã rời khỏi nhà máy thép và được đưa đến thị trấn Olenivka thuộc vùng Donetsk do quân đội Nga kiểm soát.

Chị Mariia Zimareva nói rằng mình đang lo lắng về điều kiện sống của chồng và những người khác, nhưng hy vọng rằng anh có thể sớm được trở về nhà.

Tối 20.5, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết toàn bộ khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã được kiểm soát, và nhóm 531 binh sĩ cuối cùng ở Azovstal đã đầu hàng trong ngày. Tổng cộng 2.439 người đã ra hàng từ ngày 16.5. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc "hoàn tất thành công chiến dịch".

Đây được xem là kết thúc cho một trong những trận đánh ác liệt nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm