Ngoại trưởng Nga: tăng quan hệ kinh tế với Trung Quốc, không chắc cần nối lại quan hệ phương Tây

0 Thanh Niên Online

Ngày 23.5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moscow hy vọng có thể tăng cường hợp tác với Trung Quốc.

Theo ông, Nga cũng có ý định xây dựng quan hệ với các nước không chịu ảnh hưởng của phương Tây và sẽ cân nhắc việc nối lại quan hệ với phương Tây lúc phù hợp và cần thiết.

Phát biểu trước các học sinh trường trung học Primakov, ông Lavrov nói: “Ngoài nguồn thu trực tiếp cho ngân sách, [quan hệ với Trung Quốc] sẽ giúp chúng ta có cơ hội thực hiện kế hoạch phát triển vùng Viễn Đông và Đông Siberia. Phần lớn các dự án với Trung Quốc đều tập trung ở đây. Đây là cơ hội để nhận ra tiềm năng của Nga ở lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có năng lượng hạt nhân, cùng nhiều lĩnh vực khác nữa”.

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, "gáo nước lạnh" của Pháp

Đề cập đến xung đột hiện tại với Ukraine, ông Lavrov nhấn mạnh Moscow đã nỗ lực giải quyết khủng hoảng Donbass bằng cách yêu cầu Kyiv thực hiện thể thức Minsk. Nhưng ngoại trưởng Nga cáo buộc phương Tây giả vờ quan tâm đến các cuộc đối thoại và “khuyến khích Kyiv có thái độ hung hăng”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng các lãnh đạo phương Tây tuyên bố “đánh bại Nga” hoặc khiến “Nga thua cuộc trên chiến trường” mà không hiểu gì về lịch sử hay bản chất nước Nga.

Theo ông Lavrov, xung đột Nga-Ukraine cuối cùng sẽ kết thúc và phương Tây buộc phải thừa nhận “không thể tấn công các lợi ích quan trọng của Nga hoặc người Nga dù họ ở đâu mà không bị trừng phạt”.

Vị ngoại trưởng còn tuyên bố Nga sẽ “nghiêm túc xem xét liệu có cần” quan hệ với phương Tây hay không khi phương Tây muốn nối lại quan hệ.

Đề cập đến các lệnh cấm vận từ phương Tây, ông Lavrov nói không chỉ thực hiện chiến lược nhập khẩu thay thế, Moscow phải “ngừng phụ thuộc vào nguồn cung bất cứ thứ gì từ phương Tây bằng mọi cách”, dựa vào khả năng của chính mình và các quốc gia “đã chứng minh được độ tin cậy”, cũng như hành động độc lập.

Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin cam kết ủng hộ lẫn nhau, chỉ trích NATO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm