Tình báo quốc phòng Mỹ: Nga, Trung Quốc phát triển vũ khí chống vệ tinh Mỹ

13/04/2022 09:05 GMT+7

Theo báo cáo của cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc công bố ngày 12.4, Trung Quốc và Nga đang phát triển và triển khai các loại vũ khí có thể tấn công các vệ tinh của Mỹ .

Trung Quốc đang sở hữu và vận hành khoảng một nửa số hệ thống trinh sát và giám sát trên thế giới

shutterstock

South China Morning Post dẫn lại báo cáo do Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đưa ra ngày 12.4 cho biết Trung QuốcNga đang phát triển và triển khai các loại vũ khí có thể tấn công các vệ tinh của Mỹ.

Báo cáo chủ yếu dựa trên tin tức cùng tuyên bố của các quan chức Trung Quốc và Nga. Dù vậy, đây là một bản tóm tắt hữu ích về những mối đe dọa mà Mỹ nói đang khiến Lầu Năm Góc đề xuất ra các khoản chi lớn trong ngân sách quốc phòng năm 2023, đặc biệt là ngân sách dành cho Lực lượng Không gian và Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ.

“Trung Quốc sở hữu nhiều vũ khí laser trên mặt đất có các mức công suất khác nhau. Chúng có thể làm gián đoạn, suy yếu hoặc hư hỏng các vệ tinh. Từ năm 2025 trở đi, Trung Quốc có thể sở hữu các hệ thống năng lượng cao hơn, mở rộng sự đe dọa sang cấu trúc của các vệ tinh không quang học”, theo báo cáo.

Báo cáo cho biết Trung Quốc không ngừng mở rộng đội ngũ vệ tinh tình báo, giám sát và do thám. Tính đến tháng 1, đội vệ tinh của Trung Quốc bao gồm hơn 250 hệ thống, con số này chỉ đứng sau Mỹ và gần gấp đôi số hệ thống trong quỹ đạo của Trung Quốc vào năm 2018.

Theo báo cáo, quân đội Trung Quốc (PLA) “sở hữu và vận hành khoảng một nửa số hệ thống trinh sát và giám sát (ISR) trên thế giới. Hầu hết trong số đó có thể hỗ trợ việc giám sát, theo dõi và nhắm vào các lực lượng Mỹ cùng đồng minh trên toàn thế giới, đặc biệt là trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các vệ tinh này cũng giúp PLA giám sát các điểm nóng trong khu vực, bao gồm bán đảo Triều Tiên, Đài Loan, Ấn Độ Dương và Biển Đông”.

Mỹ lên án vụ thử tên lửa diệt vệ tinh của Nga

Trong khi đó, Nga coi sự phụ thuộc của Mỹ vào không gian là "gót chân Achilles" của Washington. Vì vậy, Nga đang "phát triển các hệ thống ngoài không gian để vô hiệu hóa hoặc chặn các dịch vụ trên không gian của Mỹ". Tình báo quân đội Mỹ cũng cho rằng Nga "có thể sẽ phát triển các tia laser có khả năng làm hỏng các vệ tinh từ năm 2025 trở đi”.

Báo cáo cho biết Nga đã “có một số tia laser đặt trên mặt đất có thể làm hỏng các cảm biến của vệ tinh”. Trong đó, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã nhận một hệ thống vào năm 2018.

Đến năm 2030, Nga cũng có thể triển khai "các hệ thống có mức năng lượng cao hơn, mở rộng mối đe dọa đối với cấu trúc của tất cả vệ tinh chứ không chỉ là các cảm biến điện quang”.

Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, ngoài mối đe dọa từ vũ khí chống vệ tinh, “xác suất va chạm của các vật thể vô chủ lớn trong quỹ đạo thấp của Trái Đất đang tăng lên. Xu hướng này gần như chắc chắn sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là năm 2030”.

Nga và Trung Quốc chưa bình luận gì về báo cáo trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.