'Gáo nước lạnh' từ Pháp: mất 15-20 năm nữa Ukraine mới có thể gia nhập EU

0 Thanh Niên Online

Ngày 22.5, Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết Ukraine sẽ không thể nhanh chóng gia nhập Liên minh châu Âu và quá trình này sẽ mất một thời gian “rất dài”.

Ông Beaune nhấn mạnh: “Ở đây chúng ta phải thành thật với nhau. Nếu nói rằng Ukraine sẽ gia nhập EU trong 6 tháng, 1 hoặc 2 năm, thì tức là chúng ta đang nói dối. Nó không đúng. Có lẽ phải là 15 hoặc 20 năm nữa, phải mất một thời gian rất dài. Tôi không muốn đưa ra ảo tưởng hay nói dối Ukraine”.

Ông Beaune mới được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp hôm 19.5. Bộ trưởng Beaune cho rằng EU nên tạo cơ chế để Ukraine tham gia đời sống chính trị EU.

Ông nói: “Hiện tại chúng tôi nợ người Ukraine một vị trí chính trị mà họ có thể tham gia”.

Hồi đầu tháng 5.2022, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận quá trình gia nhập EU của Ukraine có thể mất “vài thập niên”.

Ông nói trong phiên họp Nghị viện châu Âu hôm 9.5: “Ngay cả nếu chúng ta có trao cho Ukraine tư cách ứng viên ngay ngày mai, thì tất cả chúng ta đều biết rõ rằng quá trình cho phép họ tham gia sẽ mất vài năm, thực tế là vài chục năm”.

Thay vào đó, ông Macron gợi ý EU thành lập “cộng đồng chính trị châu Âu” để Ukraine và các nước không phải thành viên khác có thể “hợp tác chính trị, an ninh, năng lượng, giao thông, đầu tư, cơ sở hạ tầng, đi lại”.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine đã không mặn mà với đề xuất này. Họ bác bỏ mọi nỗ lực thay thế vị trí thành viên EU chính thức.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc ý tưởng này là kết quả của áp lực từ Nga: “Chúng tôi không cần thỏa hiệp. Đây chẳng phải là thỏa hiệp giữa châu Âu và Ukraine. Đây là một thỏa hiệp khác giữa châu Âu và Liên bang Nga. Tôi hoàn toàn chắc chắn về điều đó. Đây là ảnh hưởng ngoại giao, chính trị từ phía Nga”.

Gia nhập EU là mục tiêu lớn của các chính trị gia Ukraine thân phương Tây trong nhiều năm. Tuy nhiên, hướng đi này không đạt được nhiều tiến triển.

Ukraine thể hiện mong muốn tham gia EU mạnh mẽ hơn sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này. Kyiv đã nộp yêu cầu chính thức cho EU và Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ công bố quan điểm về yêu cầu này trong tháng 6.

Nga hủy tư cách thành viên Hội đồng châu Âu, xem xét rút khỏi WTO, WHO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm