Ngoại trưởng Ukraine: 'NATO chẳng làm gì để giúp'

0 Thanh Niên Online

Kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine, các nước thành viên liên minh quân sự NATO đã đóng góp hàng triệu USD viện trợ và vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraine.

Nhưng mới đây, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba lại nói rằng NATO “không giúp được gì trong thời gian này”.

Bình luận này được ông Kuleba đưa ra trong một chương trình gây quỹ từ thiện vào hôm 19.5.

Ông Kuleba nói rằng trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, hầu hết người dân Ukraine đều coi NATO là một liên minh “mạnh hơn liên minh châu Âu (EU)”. Nhưng sau đó, mọi thứ không như vậy.

Ông Kuleba nói: “EU đã chứng tỏ đây là một tổ chức có khả năng hoạt động trên mọi lĩnh vực như một mặt trận thống nhất và họ cũng đưa ra các quyết định một cách mạnh mẽ, quan trọng và khó khăn. Điều này trái ngược với NATO”.

Ngoại trưởng Ukraine: 'NATO chẳng làm gì để giúp' - ảnh 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng "NATO đã không giúp được gì trong thời gian này"

ẢNH: REUTERS

Ông đặt ra câu hỏi: “Có ai có thể nêu tên ít nhất một quyết định đạt được sự đồng thuận của NATO không, suốt 3 tháng qua kể từ khi chiến sự bắt đầu NATO có đưa ra được quyết định nào mang lại lợi ích và giúp đỡ cho Ukrainekhông?”.

Trong khi xác nhận rằng nhiều thành viên NATO đang tự “làm một cách tuyệt vời các công việc quan trọng, cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho Ukraine", thì ông Kuleba chỉ trích NATO trong tư cách một tổ chức thông nhất vẫn chưa làm được những điều Ukraine cần trong thời gian qua.

Trên trang web của mình, NATO nói đang giúp điều phối các yêu cầu hỗ trợ của Ukraine và giúp các đồng minh chuyển viện trợ nhân đạo và không sát thương cho Ukraine. Trong khí đó, cá nhân mỗi nước thành viên NATO đang gửi vũ khí, đạn dược và viện trợ tài chính cho Ukraine.

NATO nói tổ chức này không thể đưa quân hay thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine để tránh khiêu khích, đảm bảo sao cho xung đột không leo thang và lan ra ngoài Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm