Tổng thống Biden hoan nghênh Phần Lan, Thụy Điển vào NATO; Thổ Nhĩ Kỳ phản đối

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Joe Biden đã gặp các nhà lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển tại Nhà Trắng hôm 19.5, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với việc hai quốc gia này nộp đơn xin gia nhập NATO; trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đe dọa sẽ ngăn các quốc gia Bắc Âu trở thành thành viên của liên minh.

Tại cuộc gặp diễn ra ở Nhà Trắng cùng các nhà lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực gia nhập NATO của hai quốc gia này.

“Họ đáp ứng mọi yêu cầu của NATO, và còn hơn thế nữa”, ông Biden nói.

Thụy Điển và Phần Lan đang trên đường trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO sau nhiều thập niên trung lập.

Tổng thống Biden, người đã dẫn đầu các nỗ lực của phương Tây để chống lại Nga, trong cuộc gặp ngày 19.5 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của NATO như một liên minh phòng thủ.

Tổng thống Biden hoan nghênh Phần Lan, Thụy Điển vào NATO; Thổ Nhĩ Kỳ phản đối - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) đi dạo với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (phải) và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (trái) tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ở Washington (Mỹ), ngày 19.5.2022

reuters

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với việc hai nước Bắc Âu này gia nhập khối.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đã cáo buộc hai quốc gia trên chứa chấp và cung cấp vũ khí cho các tay súng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là thành phần khủng bố.

Cũng trong ngày 19.5, Tổng thống Sauli Niinistö tuyên bố Phần Lan sẽ cam kết đảm bảo an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các cuộc đối thoại giữa Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đang được tiến hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm