Tổng thống, nội các Croatia chia rẽ vì Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

19/05/2022 19:28 GMT+7

Ngày 18.5, Tổng thống Croatia Zoran Milanovic cho biết ông có kế hoạch yêu cầu Đại sứ Mario Nobilo, đại diện thường trực của nước này tại NATO, ngăn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

Ông cho rằng việc từ chối 2 quốc gia này gia nhập NATO sẽ chuyển sự chú ý của cộng đồng quốc tế sang các vấn đề mà người Croatia ở Bosnia và Herzegovina đang phải đối mặt.

Theo luật bầu cử hiện hành ở Bosnia và Herzegovina, các đại diện người Croatia thường được chọn dựa vào phiếu bầu của người Bosnia theo Hồi giáo.

Tổng thống Milanovic nhấn mạnh: “Tôi đã từng nói rồi, đối với tôi thì người Croatia ở Bosnia quan trọng hơn toàn bộ biên giới Nga-Phần Lan”.

Trước đó, ngày 15.5, Helsinki và Stockholm chính thức từ bỏ lập trường trung lập, nộp đơn gia nhập NATO. Theo quy định, toàn bộ thành viên NATO đều phải nhất trí ủng hộ đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.

Helsinki và Stockholm chính thức từ bỏ lập trường trung lập, nộp đơn gia nhập NATO

Ông Milanovic cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã “cho thấy cách đấu tranh vì lợi ích quốc gia” sau khi Ankara phản đối việc Helsinki và Stockholm gia nhập NATO cho đến khi 2 quốc gia này lên án các nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố, cùng nhiều nhượng bộ khác từ phía Mỹ và NATO.

Theo Tổng thống Croatia, Ankara “chắc chắn sẽ không lay chuyển trước khi đạt được điều mình muốn”.

Các tuyên bố mới nhất của ông Milanovic đã gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ không êm đẹp với chính phủ Thủ tướng Andrej Plenkovic. Ông Milanovic từng cáo buộc thủ tướng Croatia không bảo vệ lợi ích quốc gia.

Cùng ngày 18.5, Bộ trưởng Ngoại giao Croatia Gordan Grlic-Radman cho biết Đại sứ Nobilo đã được yêu cầu “đồng ý đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển” và sẽ “được trao giấy ủy quyền để ký giao thức được thực hiện trong vài ngày tới”. Ngoại trưởng Croatia nói thêm quốc hội nước này “chắc chắn” sẽ phê chuẩn yêu cầu trên.

Ở Croatia, tổng thống là nguyên thủ và tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, nhưng người đứng đầu nhánh hành pháp, tức chính phủ, lại là thủ tướng.

Thổ Nhĩ Kỳ ra yêu sách gì để cho Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.