Ukraine nói xung đột vào thế dai dẳng, Nga tố Anh, Mỹ làm bế tắc đàm phán

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hôm 17.5 nhận định rằng xung đột với Nga đang bước vào “giai đoạn kéo dài” khi quân đội Nga cố gắng kiểm soát hoàn toàn phía đông và phía nam Ukraine.

Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói với các bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Theo ông Reznikov, quân đội Nga đang xây dựng các công sự ở tỉnh Zaporizhzhia và Kherson nhằm “chuyển sang phòng ngự nếu cần”. Ông cũng cho rằng các nỗ lực chính của Nga hiện tập trung vào “bao vây, triệt tiêu lực lượng vũ trang Ukraine ở các tỉnh Donetsk và Luhansk, tạo ra và duy trì một hành lang trên bộ từ Nga đến Crimea, hoàn thành việc kiểm soát miền nam Ukraine”.

Ông Reznikov cũng kêu gọi các đồng minh phương Tây của Ukraine phối hợp nhiều hơn trong việc chuyển giao vũ khí để giúp Kyiv “giải phóng các vùng lãnh thổ càng sớm càng tốt”.

Cùng ngày 17.5, các quan chức Ukraine và Nga cho biết quá trình đàm phán hòa bình giữa hai nước đã bị đình trệ, đồng thời đổ lỗi cho bên còn lại về việc này.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak xác nhận rằng các cuộc đàm phán đang “tạm dừng” vì Nga không sẵn sàng chấp nhận rằng họ “sẽ không đạt được bất kỳ mục tiêu nào” và xung đột đang diễn ra không còn theo cách Điện Kremlin muốn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm