Nga nói chiến dịch quân sự ở Ukraine diễn ra đúng tiến độ, không có ý định dùng hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Nhà ngoại giao Nga Vladimir Chizhov cũng lưu ý rằng Nga không có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine và hy vọng NATO cũng sẽ hạn chế sử dụng chúng.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) mới đây tái khẳng định rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đang diễn ra đúng kế hoạch, dù không nhanh như mong muốn của một số người Nga.

Giới phân tích Mỹ và phương Tây nói rằng Nga đang tiến rất chậm, trong khi Ukraine đã giành lại kiểm soát một số lãnh thổ như ở gần TP.Kharkiv ở đông bắc.

Trả lời về vấn đề này, ông Chizhov cho biết: “Nếu quân đội Nga làm theo cách thức của Mỹ và các nước phương Tây khác, thì chúng tôi đã đánh gục được Ukraine đến vài lần rồi. Nhưng đó không bao giờ là ý định (của chúng tôi). Thực ra, tôi nên nhắc lại rằng Nga không hề có chủ ý chiếm lãnh thổ ở Ukraine”.

Nga nói chiến dịch quân sự ở Ukraine diễn ra đúng tiến độ, không có ý định dùng hạt nhân - ảnh 1

Người dân từ miền đông Ukraine xếp hàng chờ nhận túi hàng tạp hóa do World Central Kitchen tặng, bên ngoài Dnipro (Ukraine), ngày 13.5.2022

reuters

Đại sứ Chizhov nói rằng Nga chỉ muốn đảm bảo “an ninh” cho hai nước “cộng hòa” ly khai và phi quân sự hóa Ukraine. Ông nói mình “chắc chắn” sẽ có một giải pháp thương lượng cho cuộc chiến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng cho biết ông sẵn sàng thảo luận về tình trạng trung lập, nhưng sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu Ukraine bị mất lãnh thổ hay quân Nga vẫn còn trên đất Ukraine.

Đại sứ Nga cũng lưu ý rằng Nga không có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine và hy vọng NATO cũng sẽ không sử dụng loại vũ khí này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm