Phần Lan, Thụy Điển vừa chính thức nộp đơn gia nhập NATO

0 Thanh Niên Online

Theo Reuters , Phần Lan và Thụy Điển hôm nay 18.5 chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO tại trụ sở của liên minh này ở Brussels.

Các nhà ngoại giao cho hay việc phê chuẩn đơn xin gia nhập nói trên của các quốc hội của tất cả 30 quốc gia thành viên có thể mất một năm.

AFP dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sau khi nhận đơn từ các đại sứ Phần Lan và Thụy Điển tại trụ sở NATO.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson hôm 17.5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nhấn mạnh rằng nếu Mỹ phê chuẩn nhanh việc xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, việc này sẽ hỗ trợ toàn bộ quá trình diễn ra nhanh hơn.

Việc nộp đơn nói trên đánh dấu Phần Lan và Thụy Điển lần lượt kết thúc tình trạng không gia nhập bất kỳ liên minh quân sự trong nhiều thập niên và khoảng 200 năm.

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh và nhiều thập niên sau đó, không có gì có thể thuyết phục người dân Phần Lan và Thụy Điển rằng họ sẽ tốt hơn nếu gia nhập NATO. Thực tế, hai nước Bắc Âu này kết thúc tình trạng trung lập truyền thống của mình bằng cách gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 1995 và thắt chặt hợp tác với NATO.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm