Ông Putin nói gì về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

17/05/2022 10:26 GMT+7

Hôm 16.5 Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ đã “hạ giọng” trước việc bày tỏ sự phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ông Putin nói rằng Moscow không có vấn đề gì với việc các nước này gia nhập vào liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16.5 có vẻ không quá căng thẳng về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO và nói rằng Moscow không có vấn đề gì nếu cả Thụy Điển và Phần Lan gia nhập vào liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

"Tôi muốn thông báo với các bạn, các đồng nghiệp thân mến, rằng Nga không có vấn đề gì với những quốc gia đó. Vì vậy, về mặt này, việc mở rộng [NATO] khi thêm các nước đó không gây ra mối đe dọa trực tiếp nào cho Nga. Nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự vào lãnh thổ các nước này thì chắc chắn buộc chúng tôi phải phản ứng. Nhưng phản ứng là gì thì phải đợi xem mối đe doạ nào được tạo ra với chúng tôi”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ không quá căng thẳng về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập vào NATO

ẢNH: REUTERS

Phát biểu trên dường như đã đánh dấu một thay đổi lớn trong lời nói của Nga. Moscow nhiều thập niên qua xem sự mở rộng của NATO là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga, thậm chí dùng việc này để biện minh cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Chiến dịch quân sự mà Nga phát động tại Ukraine đã làm lung lay cấu trúc an ninh của châu Âu và buộc Thụy Điển và Phần Lan phải chọn phe sau khi đã đứng ngoài NATO trong suốt Chiến tranh Lạnh.

Phần Lan và Thụy Điển hiện nói rằng họ muốn có sự bảo vệ theo hiệp ước của NATO, theo đó một cuộc tấn công vào bất kỳ thành viên nào cũng là cuộc tấn công vào tất cả.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã làm thay đổi cấu trúc an ninh ở châu Âu

ẢNH: REUTERS

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson hôm 16.5 trong một thông báo sớm đã nói rằng: “Chính sách không liên kết quân sự kéo dài 200 năm của chúng tôi đã phục vụ tốt cho Thụy Điển. Nhưng vấn đề đang đặt ra là liệu việc không liên kết quân sự có tiếp tục phục vụ tốt cho chúng tôi hay không. Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã làm suy yếu trật tự an ninh châu Âu mà chính sách an ninh của Thụy Điển đang dựa vào”.

Tuy nhiên các kế hoạch có thể gặp một số vấn đề.

Thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không chấp thuận việc hai quốc gia này gia nhập, hôm 6.5 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng Thụy Điển và Phần Lan không cần cử phái đoàn đến Ankara để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ.

Để gia nhập NATO, Thụy Điển và Phần Lan cần toàn bộ 30 thành viên của NATO chấp thuận đăng ký gia nhập của họ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.