Thổ Nhĩ Kỳ ra yêu sách gì để cho Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

19/05/2022 05:34 GMT+7

Ngày 17.5, Bloomberg dẫn 3 nguồn quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin về các yêu cầu mà nước này đặt ra cho NATO và các thành viên tương lai là Phần Lan và Thụy Điển.

Các yêu cầu này bao gồm dỡ bỏ trừng phạt đối với Ankara khi nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga và đưa Thổ Nhĩ kỳ vào lại danh sách chương trình chiến đấu cơ tiên tiến F-35. Trước đó ngày 15.5, Helsinki và Stockholm đã chính thức thông báo ý định gia nhập NATO.

Theo quy định, toàn bộ thành viên NATO đều phải nhật trí ủng hộ đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ không đồng ý vì hai nước này không tỏ rõ lập trường phản đối Đảng Lao động Kurdistan (PKK) và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng – 2 nhóm Ankara xem là tổ chức khủng bố.

NATO ra sức san bằng trở ngại cho Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

Thụy Điển và Phần Lan thường cấp phép tị nạn chính trị cho người chạy trốn khỏi các xung đột nội bộ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara xem đây là điều không thể chấp nhận được.

Theo Bloomberg, Ankara yêu cầu Helsinki và Stockholm “lên án công khai PKK và các nhánh của nhóm này trước khi được phép gia nhập NATO”.

Ngày 16.5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu xác nhận nước này cũng muốn Thụy Điển và Phần Lan hủy bỏ các hạn chế thương mại đã áp đặt lên Ankara.

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên của Bloomberg cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều yêu cầu khác. Cụ thể là Ankara muốn được tái tham gia chương trình máy bay F-35 mà trước đó đã bị cấm sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ và nâng cấp bộ thiết bị cho đội máy bay hiện có. Ngoài ra, nước này cũng muốn Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến hệ thống S-400.

Trước đó ngày 16.5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói “Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh có giá trị và bất cứ lo ngại an ninh nào cũng cần được giải quyết”.

Bất chấp Mỹ cấm vận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.