Bất chấp Mỹ cấm vận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga

0 Thanh Niên Online

Mỹ cho rằng hệ thống S-400 gây ra mối đe dọa cho các chiến đấu cơ F-35 và hệ thống phòng không của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ thì khẳng định không thể mua bất cứ hệ thống phòng không nào từ các đồng minh NATO vì không thỏa điều kiện.

Phát biểu trên một kênh truyền hình Mỹ, ông Erdogan nhấn mạnh chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể ra quyết định cho chính mình: “Trong tương lai, không ai có thể can thiệp vào việc chúng tôi sở hữu hệ thống phòng thủ loại nào, từ bất cứ quốc gia và mức độ nào. Không ai can thiệp được. Chúng tôi là bên duy nhất tự đưa ra các quyết định này".

Đã có S-400, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẵn sàng mua tên lửa Patriot Mỹ

Tháng 12.2020, Mỹ đã cấm vận Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, giám đốc, cùng 3 nhân viên khác sau khi nước này mua số tên lửa S-400 đầu tiên.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tiếp tục trao đổi về việc giao đợt hàng thứ 2, điều mà Washington liên tục khẳng định sẽ chắc chắn dẫn đến các lệnh trừng phạt mới.

Ông Erdogan sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần sau để thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm tình trạng bạo lực ở phía tây bắc Syria - nơi 2 quốc gia hậu thuẫn 2 phe đối lập trong cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua.

Ngày 26.9, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân tiếp viện đến khu vực cuối cùng do phiến quân kiểm soát ở khu vực tây bắc Syria, trong khi Nga, vốn hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tăng cường không kích khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắn thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 Nga?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm