Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 82, Ukraine tới gần biên giới, Nga nói vẫn đúng tiến độ

0 Thanh Niên Online

Phía Ukraine cho biết binh sĩ nước này phản công từ Kharkiv đã tiến đến biên giới giáp với Nga. Trong khi đó, Hội đồng thành phố Odessa nói khu vực này trúng tên lửa từ máy bay chiến lược Nga.

Một báo cáo của tình báo quốc phòng Anh nói rằng Belarus đã thông báo triển khai lực lượng đặc nhiệm đến sát biên giới với Ukraine, và đưa các đơn vị phòng không, pháo binh và tên lửa đến các địa điểm huấn luyện ở miền tây nước này.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá rằng việc xuất hiện quân Belarus gần biên giới có khả năng cầm chân quân Ukraine, khiến họ không thể chuyển đến hỗ trợ chiến dịch ở Donbass. Cho đến nay, các lực lượng Belarus đã đứng ngoài, không can dự vào xung đột ở Ukraine.

Việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO cũng có thể định hình lại NATO, thay đổi cách liên minh này lên kế hoạch cho các cuộc huấn luyện quân sự ở những vùng Bắc Âu, Bắc cực và Baltic. Tuy nhiên, điều kiện mà đảng Dân chủ xã hội Thụy Điển đưa ra là NATO không triển khai vũ khí hạt nhân và xây căn cứ thường trực ở Thụy Điển.

NATO cũng sẽ mở rộng biên giới giáp với Nga, tiếp cận một mặt trận mới mà nhờ đó có thể gây sức ép lên Nga, nhưng cũng là mặt trận mà liên minh này có trách nhiệm bảo vệ.

Kính mời quý khán giả đón xem bản tin tổng hợp tình hình Nga-Ukraine của Báo Thanh Niên ngày 16.5.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm