Tổng thống Macron 'chưa bao giờ' yêu cầu Ukraine nhường đất cho Nga

La Vi
La Vi
15/05/2022 20:33 GMT+7

Điện Elysee vừa tuyên bố rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chưa từng yêu cầu người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhượng bộ lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Nga.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm phản bác một phát ngôn trước đó của ông Zelensky.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 12.5 với đài truyền hình Ý Rai 1, tổng thống Ukraine nói rằng người đồng cấp Pháp đã ngỏ ý rằng nên cố gắng "tìm đường thoát cho Nga" để cuộc xung đột ở Ukraine có thể kết thúc.

Ông Macron cũng cảnh báo rằng châu Âu nên tránh khiến nước Nga cảm thấy bị làm nhục.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

reuters

Bình luận về việc này trong buổi phỏng vấn, Tổng thống Zelensky nói: "Đề nghị chúng tôi từ thứ thuộc về chủ quyền của mình để tránh làm ông Putin bẽ mặt, điều đó có vẻ không đúng đắn khi một số nhà lãnh đạo lại nói thế. Chỉ phí thời gian thôi".

Tuy nhiên, Điện Elysee khẳng định ông Emmanuel Macron "chưa bao giờ" yêu cầu ông Zelensky phải nhượng bộ.

Phủ tổng thống Pháp nói: "Ông Macron luôn cho rằng các điều khoản đàm phán với người Nga hoàn toàn do người Ukraine quyết định. Tổng thống Pháp chưa bao giờ thảo luận bất cứ điều gì với ông Vladimir Putin khi chưa được sự đồng ý của Tổng thống Zelensky".

Tổng thống Macron là một trong số ít nhà lãnh đạo phương Tây tiếp tục đối thoại trực tiếp với Tổng thống Putin trong bối cảnh xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, ông cũng kiên quyết đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow, bao gồm các cấm vận cứng rắn hơn đối với năng lượng Nga. Bên cạnh đó, ông cũng đã cho phép vận chuyển vũ khí đến Kyiv.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.