Nga tạo điều kiện nhập tịch cho người Ukraine, bỏ giới hạn tuổi nhập ngũ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành lệnh tạo điều kiện cho công dân tại miền nam Ukraine được nhập quốc tịch Nga, trong khi quốc hội nước này dỡ bỏ mức trần độ tuổi để chiêu mộ binh sĩ.

Theo AFP, Tổng thống Vladimir Putin ngày 25.5 ký ban hành sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục để cư dân tại 2 tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraine nhập tịch và sở hữu hộ chiếu Nga.

Nga tạo điều kiện nhập tịch cho người Ukraine, bỏ giới hạn tuổi nhập ngũ - ảnh 1

Một người đi xe đạp gần binh sĩ Nga tuần tra tại Skadovsk, tỉnh Kherson

AFP

Sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24.2, Nga đến nay đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Kherson và một phần tỉnh Zaporizhzhia. Hồi năm 2019, Nga cũng ra sắc lệnh tương tự dành cho cư dân tại hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine. Đến nay, khoảng 800.000 hộ chiếu Nga đã được cấp tại vùng này, theo Reuters.

Theo AFP, người đăng ký không cần phải sống tại Nga, không cần chứng minh tài chính hay kiểm tra tiếng Nga. Quá trình cấp quốc tịch không được kéo dài quá 3 tháng từ ngày nộp đơn, theo TASS.

Tướng Ukraine nói sẽ tiến vào Crimea trước cuối năm

Hồi đầu tuần, giới chức tỉnh Kherson đưa đồng rúp Nga làm đồng tiền chính thức cùng với đồng hryvnia của Ukraine. Ngày 25.5, các quan chức do Nga hậu thuẫn tại Zaporizhzhia cũng công bố biện pháp tương tự tại một phần tỉnh này.

Cùng trong ngày 25.5, quốc hội Nga thông qua dự luật dỡ bỏ mức trần độ tuổi nhập ngũ. Hiện nay, chỉ có người Nga từ 18-40 tuổi hoặc người nước ngoài từ 18-30 tuổi có thể ghi danh làm binh sĩ chuyên nghiệp trong quân đội Nga.

Dự luật được Duma Quốc gia (hạ viện Nga) thông qua chỉ trong một phiên họp trong khi Hội đồng Liên bang (thượng viện) thông qua ngay sau đó. Dự luật chờ được Tổng thống Putin ký ban hành.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine vẫn tiếp diễn. Hôm 25.3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo có 1.351 quân nhân thiệt mạng và 3.825 người bị thương khi tham chiến tại Ukraine từ ngày 24.2. Đến nay, Moscow không cập nhật số thương vong mới. Trong khi đó, Ukraine và giới tình báo phương Tây cho rằng tổn thất của Nga là cao hơn nhiều.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger gây tranh cãi vì ý kiến Ukraine nên nhượng bộ Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm