IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Khánh An
Khánh An
25/07/2023 20:44 GMT+7

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay lên 3%, dù vẫn còn tình trạng lạm phát, lãi suất cao và thắt chặt tín dụng.

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế trưởng IMF Pierre-Olivier Gourinchas

REUTERS

Hãng Reuters ngày 25.7 đưa tin Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhờ hoạt động kinh tế ổn định trong quý 1, dù vẫn cảnh báo rằng những thách thức đang làm giảm triển vọng trung hạn.

Theo đó, lạm phát và căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng đã giảm bớt, nhưng cán cân rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt vẫn nghiêng về phía tiêu cực và tín dụng bị thắt chặt.

IMF dự báo tăng trưởng GDP thực tế toàn cầu trong năm 2023 là 3%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 4, nhưng vẫn giữ mức dự báo năm 2024 ở mức 3%.

Dự báo tăng trưởng giai đoạn 2023-2024 thấp hơn nhiều so với mức trung bình hằng năm là 3,8% trong giai đoạn 2000-2019, chủ yếu là do hoạt động sản xuất yếu hơn ở các nền kinh tế tiên tiến và có thể duy trì ở mức đó trong nhiều năm.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng IMF Pierre-Olivier Gourinchas, điều này còn liên quan tình trạng già hóa dân số toàn cầu, nhất là ở những nước như Trung Quốc, Đức và Nhật Bản.

Các công nghệ mới có thể tăng năng suất trong những năm tới, nhưng điều đó cũng có thể gây xáo trộn thị trường lao động.

Theo IMF, các thị trường mới nổi và những nền kinh tế đang phát triển được dự báo ổn định trong giai đoạn 2023-2024, với mức tăng trưởng dự báo khoảng 4% trong năm nay và 4,1% trong năm tới.

Tuy nhiên, IMF lưu ý rằng khả năng cung cấp tín dụng bị hạn chế và có nguy cơ rằng tình trạng nợ nần chồng chất có thể lan sang một nhóm các nền kinh tế rộng lớn hơn.

Theo IMF, thế giới hiện đang tốt hơn, sau khi Tổ chức Y tế thế giới chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì Covid-19, trong khi chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng đã trở lại mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, những yếu tố kiềm hãm tăng trưởng trong năm 2022 vẫn còn, như tình trạng lạm phát, lãi suất cao và thắt chặt tiếp cận tín dụng.

Kinh tế Ukraine có phục hồi khi dân số giảm?

IMF dự báo lạm phát toàn phần trên toàn cầu sẽ giảm xuống 6,8% trong năm nay, từ mức 8,7% trong năm ngoái. Tỷ lệ này sẽ còn 5,2% trong năm 2024, nhưng lạm phát cơ bản sẽ giảm chậm hơn, với các mức dự báo 6% trong năm nay và 4,7% trong năm tới, so với mức 6,5% trong năm ngoái.

Ông Gourinchas cho rằng có thể đến cuối năm 2024 và đầu năm 2025 thì lạm phát mới giảm xuống mục tiêu của các ngân hàng trung ương, và chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện nay mới chấm dứt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.