Indonesia quyết giành quyền đăng cai Asian Cup 2023 vì muốn cạnh tranh với tuyển Việt Nam?

Giang Lao
Giang Lao
29/06/2022 16:49 GMT+7

Theo tờ Bola Sport , Indonesia không có kế hoạch đăng cai Asian Cup 2023 kể cả từ sau khi nước chủ nhà Trung Quốc rút lui, nhưng việc đội tuyển nước này giành quyền vào vòng chung kết đã làm thay đổi mọi ý định.

Hiện LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã nhận được sự ủng hộ từ Chính phủ nước này, và đang xúc tiến mọi thủ tục để chính thức gửi thư đấu thầu đến LĐBĐ châu Á (AFC) trong thời gian sớm nhất. Mới đây, AFC cũng gia hạn thời gian nộp thư thầu đăng ký đăng cai Asian Cup 2023 đến ngày 15.7.

Indonesia chính thức chạy đua xin đăng cai Asian Cup 2023

ASEAN FOOTBALL

Trả lời phỏng vấn tờ Bola Sport ngày 29.6, ông Zainudin Amali, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia cho biết: “Với sự ủng hộ của Chính phủ đã giúp PSSI chính thức bắt tay vào việc chuẩn bị các thủ tục xin đăng cai Asian Cup 2023, bên cạnh sự hỗ trợ từ chúng tôi một cách nhanh nhất có thể. Tôi tin, chúng tôi có thể đáp ứng mọi yêu cầu từ AFC, và chứng minh Indonesia có đủ khả năng sẽ tổ chức thành công kỳ Asian Cup 2023”.

Tuy nhiên, ông Zainudin Amali cũng thừa nhận Indonesia sẽ phải cạnh tranh với 4 đối thủ còn lại đang có nhiều ưu thế hơn hẳn, đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Qatar.

Trong đó, Nhật Bản và Hàn Quốc từng tổ chức rất thành công World Cup 2002, còn Qatar là chủ nhà kỳ World Cup 2022 cuối năm nay nên đương nhiên đang có các cơ sở hạ tầng và mọi thứ khác đều ở trạng thái sẵn sàng. Còn Úc cũng từng tổ chức nhiều sự kiện lớn của bóng đá châu Á, và hiện đang cùng New Zealand làm đồng chủ nhà kỳ World Cup nữ 2023. Trong khi đó, Indonesia đang trong quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ World Cup U.20 năm 2023.

Tuy vậy, Indonesia vẫn quyết tâm xin đăng cai và hy vọng sẽ giành được quyền đăng cai Asian Cup 2023. Một phần lý do cho ý định này, theo tờ Bola Sport, nếu thành công thì ngoài việc kích thích nền kinh tế trong nước phát triển sau đại dịch, tuyển Indonesia cũng được hưởng lợi lớn vì là chủ nhà sẽ nằm nhóm hạt giống số 1 thay vì nhóm hạng 4 như hiện nay.

Qua đó, nếu Indonesia là chủ nhà kỳ Asian Cup 2023 cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tuyển Việt Nam khi từ chỗ chắc nằm nhóm hạt giống số 2 thuận lợi khi bốc thăm chia bảng ở vòng chung kết, có thể bị đẩy xuống nhóm hạt giống số 3 đầy bất lợi.

Mặc dù vậy, ý định của Indonesia có thành công hay không phải chờ đến ngày 15.7 tới đây, sau khi AFC chính thức kết thúc quá trình nhận thư đấu thầu và dự kiến thời gian công bố danh tính nước chủ nhà mới của kỳ Asian Cup 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.