Indonesia tìm tài trợ từ Mỹ nâng cấp căn cứ hải quân trên Biển Đông

21/09/2016 18:44 GMT+7

Indonesia đang muốn tìm tài trợ từ chính quyền Mỹ để nâng cấp một căn cứ hải quân trên Biển Đông nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân ở khu vực này.

Một đoàn lãnh đạo cao cấp của hải quân Indonesia đang ở thăm Mỹ. Một trong những chương trình làm việc của họ là tìm kiếm sự hỗ trợ từ Chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ (FMF) cho việc nâng cấp một căn cứ hải quân trên Biển Đông.
Trang tin IHS Jane’s hôm 20.9 dẫu không nói rõ đó là căn cứ nào nhưng cho biết Indonesia đang giữa tiến trình nâng cấp các cơ sở hải quân tại thành phố Ranai (đảo Pulau Natuna Besar) nhằm mục tiêu có thể triển khai tàu chiến quy mô lớn hơn trên Biển Đông.
Ngoài ra, Indonesia có kế hoạch đặt căn cứ tàu ngầm thứ ba của nước này trên Pulau Natuna Besar cũng như nâng cấp một căn cứ hải quân khác ở Piabung, vốn nằm gần eo biển Sunda. Đây là tuyến đường biển quan trọng đối với Indonesia.
Lính hải quân Indonesia ở Bắc Sumatra (Indonesia), phía xa là một tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ  AFP
Quay lại với việc nâng cấp căn cứ hải quân trên Biển Đông, IHS Jane's đưa tin tùy thuộc vào kết quả của chuyến thăm này, Bộ Quốc phòng Indonesia có thể sẽ chính thức đề nghị việc tài trợ nâng cấp căn cứ sau đó với Bộ Quốc phòng Mỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.