Indonesia trục xuất 153 người Trung Quốc lừa tình, tiền của nhiều đồng hương

Khánh An
Khánh An
22/09/2023 09:50 GMT+7

Hầu hết các nạn nhân đều là người Trung Quốc mà đường dây này liên lạc qua mạng, dụ dỗ thực hiện các hành vi tình dục để ghi lại và tống tiền.

Indonesia trục xuất 153 người Trung Quốc lừa tình, tiền của nhiều đồng hương - Ảnh 1.

Những nghi phạm trong đường dây lừa đảo bị triệt phá tại Indonesia

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH BERITA SATU

Tờ South China Morning Post ngày 22.9 đưa tin Indonesia vừa trục xuất 153 người Trung Quốc liên quan đường dây lừa đảo qua mạng, với hàng trăm nạn nhân mắc bẫy cũng là người Trung Quốc.

Các nghi phạm, trong đó có 5 phụ nữ, bị bắt hồi tháng trước tại một khu vực gần thành phố Batam, sau thông tin được cung cấp bởi Bộ Công an Trung Quốc.

Cảnh sát cho biết những kẻ lừa đảo hoạt động từ đầu năm nay, sau khi vào Indonesia bằng thị thực du lịch để tiếp tục phạm tội vì mạng lưới của chúng bị truy quét tại Trung Quốc.

Hầu hết các mục tiêu đều là người đồng hương, bị chúng liên lạc qua mạng và lừa chuyển tiền, sau khi lừa thiết lập mối quan hệ yêu đương qua các cuộc gọi điện video.

Các nghi phạm nữ bị cáo buộc dụ dỗ nạn nhân thực hiện các hành vi tình dục trong khi gọi điện, trong khi các đồng phạm khác quay phim lại. Băng nhóm này sau đó tống tiền các nạn nhân, đe dọa tung clip lên mạng xã hội nếu họ từ chối trả tiền.

Hàng chục cảnh sát Trung Quốc đã áp giải các nghi phạm về nước để truy tố. Cảnh sát Indonesia cho biết đường dây trên đã lừa đảo các nạn nhân tổng cộng khoảng 1,3 triệu USD (31,6 tỉ đồng).

Trước đó vào năm 2017, Indonesia bắt giữ 419 công dân Trung Quốc đại lục và Đài Loan, liên quan một đường dây lừa đảo qua điện thoại, dụ dỗ các nạn nhân đầu tư trực tuyến. Nhóm người này đã bị trục xuất sau 2 tháng bị tạm giam ở Indonesia.

Năm 2019, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 85 người Trung Quốc và 6 người Indonesia liên quan một vụ án tương tự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.