Intel cạnh tranh chip AI trên ô tô với Qualcomm và Nvidia

Intel cạnh tranh chip AI trên ô tô với Qualcomm và Nvidia

Phương Thúy
Phương Thúy
11/01/2024 14:17 GMT+7

Intel sẽ ra mắt chip AI dùng trên ô tô và công ty đã tìm được những khách hàng đầu tiên để cạnh tranh với Qualcomm và Nvidia.

Thị trường chip AI đang rất sôi động với sự cạnh tranh của Intel, Qualcomm và Nvidia. Gần đây, mảng chip AI đã phát triển từ thiết bị điện từ sang chip dùng trên ô tô. Đây là thị trường mới và Intel mới đây đã mạnh mẽ tuyên bố cạnh tranh với Qualcomm và Nvidia. Cụ thể, Intel sẽ mua lại Silicon Mobility, một công ty khởi nghiệp của Pháp chuyên thiết kế công nghệ trên chip và phần mềm, dùng trong điều khiển động cơ xe điện và hệ thống sạc trên xe. Ngoài ra, Intel sẽ ra mắt chip AI dùng trên ô tô và công ty đã tìm được những khách hàng đầu tiên.

Intel cho biết nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Zeekr sẽ là hãng xe đầu tiên sử dụng chip AI của Intel trên ô tô, bao gồm trợ lý giọng nói và họp từ xa.

Intel cạnh tranh chip AI trên ô tô với Qualcomm và Nvidia- Ảnh 1.

Zeekr sẽ là hãng xe đầu tiên sử dụng chip AI của Intel trên ô tô

REUTERS

Theo Reuters, từ lâu Intel đã cung cấp chip cho hệ thống thông tin giải trí được lắp đặt trên 50 triệu xe, nhưng đã bị Nvidia và Qualcomm vượt mặt trên thị trường bán dẫn. Trong khi đó, nhu cầu về chip bán dẫn cho ô tô đang tăng cao nhằm phục vụ cho công nghệ lái xe tự động, phần mềm trên xe và màn hình điều khiển phức tạp.

Intel sẽ cố gắng khác biệt so với các đối thủ bằng cách cung cấp chip mà các nhà sản xuất ô tô có thể sử dụng trên các dòng sản phẩm của họ, từ xe giá rẻ đến xe cao cấp.

Các đối thủ của Intel như Nvidia đã thành lập liên minh với MediaTek của Đài Loan vào năm ngoái, nhằm cung cấp các sản phẩm chip giá rẻ hơn. MediaTek là công ty đi đầu trong việc cung cấp công nghệ cho màn hình thông tin giải trí dựa trên Android được sử dụng trên các phương tiện ô tô giá rẻ.

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc sẽ là chiến trường của các nhà sản xuất chip. Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang chạy đua để cung cấp hệ thống thông tin giải trí tiên tiến và hệ thống lái tự động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.