Intel muốn là nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới

12/11/2022 14:14 GMT+7

Intel được cho là đang muốn vượt qua Samsung Foundry để trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới vào năm 2030, chỉ xếp sau TSMC của Đài Loan.

Theo SamMobile, TSMC hiện là nhà sản xuất chip bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới, trong khi Samsung đứng thứ hai. Với việc tách nhánh sản xuất chip thành một doanh nghiệp Intel Foundry Services (IFS) riêng biệt gần đây, rõ ràng Intel đang đặt mục tiêu lớn cho lĩnh vực sản xuất chip.

Intel có tham vọng cao để trở thành đơn vị gia công chip lớn trên thế giới

intel

Trước đây, Intel chỉ sản xuất chip cho riêng mình, nhưng IFS đã thông báo vào năm ngoái rằng họ sẽ đầu tư 20 tỉ USD để mở rộng hoạt động của xưởng đúc tại Arizona, Mỹ và tổng cộng 70 tỉ USD trên toàn cầu. Những con số này thấp hơn so với kế hoạch đầu tư hàng trăm tỉ USD của Samsung và TSMC. Bên cạnh đó, Samsung và TSMC đã bắt đầu sản xuất chip 3nm, vì vậy không rõ làm thế nào để Intel có thể vượt qua Samsung với các khoản đầu tư tương đối nhỏ hơn.

Chủ tịch IFS Randhir Thakur cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia gần đây rằng “Tham vọng của chúng tôi là trở thành xưởng đúc số 2 trên thế giới vào cuối thập kỷ này với tỷ suất lợi nhuận hàng đầu”.

Ngoài các cơ sở đúc của riêng mình, Intel gần đây thông báo họ sẽ mua lại Tower Semiconductor - một công ty đúc của Israel có nhà máy tại Nhật Bản.

Khoản tiền mà Intel đầu tư vào nhà máy bán dẫn của mình thấp hơn nhiều so với TSMC và Samsung

intel

Tuy nhiên, sẽ rất khó để Intel vượt qua Samsung. Số liệu mới nhất từ ​​hãng nghiên cứu thị trường TrendForce cho thấy Intel thậm chí còn không lọt vào danh sách 10 công ty đúc hàng đầu về doanh thu. TSMC chiếm thị phần chi phối khoảng 54%, trong khi Samsung chiếm 16% thị phần. UMC đứng thứ ba với thị phần 7%, trong khi Global Foundries có thị phần 6%. Tower Semiconductor, thương vụ mua lại gần đây của Intel, chiếm 1,3% thị phần. Kết hợp lại, Intel và Tower Semiconductor sẽ đứng ở vị trí thứ bảy hoặc thứ tám, vẫn còn cách xa vị trí của Samsung Foundry.

Intel đang có một lộ trình tích cực cho quy trình sản xuất chip. Đến năm 2025, Samsung và TSMC có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip 2nm. Để so sánh, IFS muốn tạo ra quy trình 18 angstrom (1,8 nm), nhưng tất cả chỉ là một kế hoạch cho đến khi công ty giới thiệu các chip thực tế dựa trên các quy trình đó. Mặc dù đã nhận được một số đơn đặt hàng từ AWS của Amazon, MediaTek và Qualcomm, nhưng Intel vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể có được những khách hàng lớn như AMD, Apple và Nvidia cho những con chip tiên tiến nhất của họ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.