Intel phản hồi khủng hoảng – Hứa hẹn sẽ sản xuất hàng triệu GPU Arc Alchemist

Tôn Bảo
Tôn Bảo
01/02/2022 11:11 GMT+7

Các nhân sự chủ chốt của Intel là Pat Gelsinger và Raja M. Koudri đang phản hồi một lá thư từ cộng đồng với hi vòng đội xanh sẽ dẫn dắt ngành công nghiệp card đồ họa thoát khỏi tình trạng khan hiếm hiện tại.

Koudri – Một nhân vật cực kì quan trọng của kiến trúc phần cứng, đồ hoaoj và phần mềm của Intel – đã hứa hẹn có hàng triệu vi xử lý đồ họa Arc được sản xuất mỗi năm, và CEO của hãng chỉ thông báo trên Twitter một cách ngắn gọn: Chúng tôi đang tập trung vào điều đó.

Lá thư mở đến từ Dave James của trang tin PC Gamer, chỉ ra vấn đề quen thuộc là khả năng cung ứng của dây chuyền sản xuất hiện tại và sự thâu tóm của các “coin thủ” đang dẫn đến việc game thủ không sở hữu được VGA trong một thời gian dài. Dù giá thành của VGA đang rất cao, tình trạng trên vẫn không được cải thiện.

James cho biết có nhiều người đã hỏi: Một khi nguồn cung sản phẩm được cải thiện và nhu cầu đào tiền ảo giảm bớt, liệu AMD và Nvidia có chịu hạ thấp cấu trúc giá hiện có, về mức trước khi khủng hoảng xảy ra hay không, khi mà bộ đôi này đang hưởng lợi rất nhiều trong tình hình hiện tại?

Koudri là người đầu tiên trả lời lá thư đó. Một thông báo vào cuối tuần rồi trên Twitter của nhân vật đứng đầu các bộ phận lớn tại intel xác nhận rằng sự lộn xộn của card đồ họa “là một vấn đề cực kì lớn của game thủ sử dụng máy tính bàn cũng như ngành công nghiệp”, và bổ sung rằng “Intel đang làm việc rất chăm chỉ để đem lại cho game thủ hàng triệu bộ vi xử lý đồ họa Arc mỗi năm.”

Gelsinger bổ sung ngay sau đó với tuyên bố của mình: Tôi cũng đang theo các bạn. Chúng tôi đang tập trung vào điều đó.

Các game thủ sẽ rất vui khi những giám đốc quan trọng của Intel đang thừa nhận vấn đề, nhưng chúng ta đều biết, lời nói là chưa đủ. Nvidia cũng đã chia sẻ về việc cải thiện nguồn cung VGA trong nửa sau của năm 2022, và thú vị thay điều đó lại trùng hợp với đợt ra mắt của RTX 4000 có tên mã Lovelace.

Hơn nữa, liệu Koudri và Gelsinger có thể giữ được lời hứa của mình hay không? Intel đang sử dụng nhân lực của TSMC và dây chuyền 6nm để sản xuất các node cho Arc Alchemist, vốn bị giới hạn về sản lượng GPU – và bản thân TSMC cũng đã tăng giá trong năm rồi. Ngoài ra, việc không có giới hạn cho người đào tiền ảo trên các VGA mới của Intel, đó cũng là miếng mồi béo bở cho các nông dân. Chúng ta sẽ phải đợi đến quý 2 mới biết được khả năng chiến game của Arc Alchemist so với các đối trọng đến từ Nvidia và AMD như thế nào.

Có nhiều ánh sáng cuối đường hầm cho thấy thị trường GPU đang có dấu hiệu chuyển hướng. Giá card đồ họa ở Châu Âu đang giảm sau khi tăng mạnh vào tháng 8 đến tháng 12 năm 2021. Giá tiền ảo đang rớt trên nhiều mặt trận, và Ethereum chuyển sang dạng Proof-of-Work (PoW) thay vì Proof-of-Stake (PoS) sẽ làm cho thị trường VGA không còn nóng như trước. Ít nhất, giá card đồ họa trung bình trên eBay đang thấp hơn trước tương đối. Hãy hi vọng rằng Intel, đặc biệt là Gelsinger và Koudri nói đúng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.