iPhone 11 đã 5 năm tuổi vẫn bán tốt tại Việt Nam

01/04/2024 18:28 GMT+7

Sau nhiều lần hạ giá, iPhone 11 đã xuống dưới 10 triệu đồng và vẫn đạt mức doanh thu tốt tại các đại lý ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam.

iPhone 11 series được bán chính hãng tại Việt Nam từ ngày 1.11.2019, với mức giá rẻ nhất thuộc về phiên bản iPhone 11 tiêu chuẩn, bộ nhớ 64 GB là 21,99 triệu đồng. Sau gần 5 năm có mặt trên kệ hàng, thiết bị này vẫn kinh doanh tốt và trải qua nhiều lần giảm giá. Hiện tại, một số AAR niêm yết máy ở mức 9,69 triệu đồng, thuộc phân khúc tầm trung trên thị trường.

Apple đã dừng bán iPhone 11 tại nhiều thị trường sau khi hãng giới thiệu iPhone 14 series vào tháng 9.2022. Ngay cả Apple Store trực tuyến tại Việt Nam cũng không còn xuất hiện sản phẩm này. Nhưng số ít thị trường, trong đó có Việt Nam vẫn còn bán máy mới thông qua các AAR. Đây không phải là hàng tồn, thay vào đó Apple vẫn tiếp tục sản xuất. Đại lý ở Việt Nam xác nhận tới nay chưa có dấu hiệu hạn chế về nguồn hàng, nhưng chỉ còn bán hai màu trắng và đen.

iPhone 11 vẫn còn sức hấp dẫn tại Việt Nam

iPhone 11 vẫn còn sức hấp dẫn tại Việt Nam

AFP

Theo đại diện hệ thống FPT Shop, iPhone 11 đóng góp tỷ trọng không nhỏ trong tổng doanh số iPhone bán ra từ đây, cho thấy chiếc iPhone ra đời 5 năm trước vẫn giữ độ hấp dẫn nhất định. "iPhone 11 vẫn nằm trong dòng sản phẩm kinh doanh của hãng ở phân khúc giá thấp, nên hệ thống đang bán tại tất cả cửa hàng. Nguồn cung vẫn đảm bảo đầy đủ trên toàn hệ thống", ông Nguyễn Thế Kha - Giám đốc thương mại hệ thống FPT Shop chia sẻ với Thanh Niên.

Lãnh đạo AAR này cũng nhận định một sản phẩm cao cấp thế hệ cũ (như iPhone 11) của Apple khi bán giá rẻ sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với thiết bị mới nhưng được định vị là "giá rẻ". Lý do đưa ra là người dùng iPhone ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam luôn chuộng dòng sản phẩm cao cấp của Apple.

"Điện thoại cao cấp có mức độ hoàn thiện sản phẩm cao, đồng thời cho người dùng cảm giác được nâng tầm trải nghiệm. Những sản phẩm được định vị giá rẻ dù mới cũng không giải quyết được 2 điểm trên", ông Kha nhận định.

Cùng quan điểm, bà Phùng Phương - đại diện truyền thông hệ thống Di Động Việt cho rằng iPhone 11 vẫn luôn được người dùng ưu tiên lựa chọn nhờ trải nghiệm ổn định hơn so với các sản phẩm đã qua sử dụng ở cùng phân khúc. "Hiện đây cũng là mẫu iPhone giá rẻ đáp ứng tốt, hầu như đầy đủ các nhu cầu về tính năng trên hệ điều hành iOS", bà Phương chia sẻ thêm.

iPhone 11 từng liên tục nằm trong nhóm smartphone bán chạy nhất tại Việt Nam trong thời gian dài kể từ khi bán chính hãng. Riêng năm 2022, thống kê tổng kết của AAR lẫn các hãng nghiên cứu thị trường xác nhận model này là điện thoại có doanh số và doanh thu tốt nhất tại các chuỗi bán lẻ trên cả nước.

Tuy nhiên, người dùng cũng cần cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm có tuổi đời khá "sâu" ở thời điểm này. Theo thông lệ, Apple sẽ hỗ trợ cập nhật phần mềm cho iPhone trong 5 năm liên tiếp kể từ khi ra mắt, đồng nghĩa iPhone 11 đã đạt tới giới hạn của vòng đời và có thể iOS 18 (dự kiến giới thiệu tại WWDC 2024 vào tháng 6 tới) sẽ là phiên bản hệ điều hành lớn cuối cùng mà thiết bị này có thể cập nhật.

Với tuổi đời lên tới 5 năm, iPhone 11 cũng không còn mạnh mẽ về cấu hình mà chỉ đáp ứng mức độ nhu cầu sử dụng phổ thông. Những chiếc iPhone 11 đang ở phiên bản hệ điều hành cao có thể không còn mượt mà như kỳ vọng, không loại trừ rủi ro gặp tình trạng mau hết pin, máy nhanh nóng bất thường trong quá trình sử dụng nếu thường xuyên xử lý tác vụ nặng như chơi game, xem video thời gian dài...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.